Tiền lương ở Anh tăng cao hơn dự kiến ​​khi BoE cân nhắc cắt giảm lãi suất
Tác giảHải Bùi

Tiền lương của người Anh không bao gồm tiền thưởng – nằm trong tầm ngắm của Ngân hàng Anh khi cân nhắc thời điểm cắt giảm lãi suất – đã tăng mạnh hơn dự kiến ​​6,0% trong ba tháng đầu năm 2024 so với mức 6,0% trong ba tháng đầu năm 2024. cùng kỳ năm trước, dữ liệu cho thấy.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo mức tăng lương là 5,9%, thấp hơn mức tăng 6,0% trong ba tháng tính đến tháng Hai.

BoE đang theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tốc độ tăng lương vẫn mạnh mẽ của Anh có thể vực dậy lạm phát cao mặc dù tuần trước BoE đã báo hiệu rằng họ có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất từ ​​mức cao nhất trong 16 năm hiện tại là 5,25% vào đầu tháng Sáu.

Số liệu hôm thứ Ba là số liệu đầu tiên trong số hai công bố dữ liệu thị trường lao động từ Văn phòng Thống kê Quốc gia mà BoE sẽ xem xét trước cuộc họp tiếp theo.

Bộ trưởng tài chính Jeremy Hunt, người đang cố gắng giúp Thủ tướng Rishi Sunak kiềm chế vị trí dẫn đầu cuộc thăm dò dư luận lớn của Đảng Lao động đối lập trước cuộc bầu cử năm nay, đã chỉ ra rằng tiền lương đã vượt xa lạm phát như thế nào.

Hunt cho biết trong một tuyên bố: “Đây là tháng thứ 10 liên tiếp tiền lương tăng nhanh hơn lạm phát, điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt cho các gia đình”.

Tổng lương, bao gồm các khoản tiền thưởng dễ biến động hơn, tăng 5,7%, cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế về mức tăng 5,5%. Mức lương thường xuyên của khu vực tư nhân - một thước đo quan trọng đối với BoE - giảm nhẹ xuống 5,9% từ mức 6,0% trong ba tháng tính đến tháng Hai.

Đồng bảng Anh nhanh chóng tăng giá so với đồng đô la Mỹ sau khi số liệu được công bố.

Bất chấp mức tăng lương mạnh mẽ một cách bướng bỉnh, một lần nữa có một số dấu hiệu trong dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy thị trường lao động Anh đang mất đi sức nóng.

ONS cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 4,3%, mức cao nhất kể từ ba tháng tính đến tháng 7 năm 2023 mặc dù họ cảnh báo rằng cuộc khảo sát để tính tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang được xem xét lại.

Liz McKeown, giám đốc thống kê kinh tế của ONS, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục nhận thấy các dấu hiệu dự kiến ​​cho thấy thị trường việc làm đang hạ nhiệt, với cả việc làm từ cuộc khảo sát hộ gia đình của chúng tôi và số lượng công nhân trong bảng lương đều giảm trong những giai đoạn gần đây nhất”.

THEO: REUTERS Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)