Tin kim loại: Nguyên liệu thô ép đồng ra khỏi tình trạng trì trệ
Tác giảNHẬT LINH
Đồng trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) đã tăng 3,1% vào thứ Tư, thoát ra khỏi phạm vi lâu dài. Động thái này kéo dài vào sáng thứ Năm lên mức cao nhất trong 11 tháng là 8.976,50 USD/tấn.
Nguyên nhân dẫn đến sự bứt phá về giá là thông tin các nhà máy luyện đồng của Trung Quốc đã đồng ý hạn chế sản lượng để đáp ứng với thị trường nguyên liệu thô thắt chặt hơn nhiều so với dự kiến.
Phí xử lý giao ngay, là khoản phí mà các nhà luyện kim kiếm được khi chuyển đổi chất cô đặc khai thác thành kim loại, đã giảm trong những tuần gần đây do có quá nhiều người mua theo đuổi quá ít nguyên liệu.
Là nước mua chất cô đặc lớn nhất thế giới, Trung Quốc đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi lợi nhuận của các nhà máy luyện kim bị siết chặt.
Phản ứng tập thể của Trung Quốc đã chuyển sự chú ý của thị trường từ nhu cầu toàn cầu yếu sang động lực cung cấp đồng đang căng thẳng.
Nhưng ở mức độ nào nó chuyển thành nguồn cung kim loại kém tinh chế hơn vẫn còn phải xem xét.
Nhập khẩu đồng cô đặc và phế liệu của Trung Quốc

TẬP TRUNG

Phí xử lý lò luyện nói lên rất nhiều điều về những gì đang xảy ra ở phân khúc thượng nguồn của chuỗi cung ứng đồng và hiện tại chúng đang nhấp nháy đèn cảnh báo màu đỏ.
Theo cơ quan báo cáo giá Fastmarkets, giá giao ngay tại Trung Quốc đã giảm xuống còn 11,20 USD/tấn vào tuần trước, giảm gần 76% chỉ trong hai tháng và là mức thấp nhất kể từ năm 2013.
Sự bùng nổ về phí xử lý nói lên sự thiếu hụt nghiêm trọng của chất cô đặc trên thị trường giao ngay.
Sự đóng cửa bất ngờ của First Quantum's (FM.TO), mở tab mớiMỏ Cobre Panama cuối năm ngoái đã tạo ra một lỗ thủng nặng 350.000 tấn trong chuỗi cung ứng đồng của Trung Quốc.
Một số nhà sản xuất Trung Quốc được bảo vệ bằng các hợp đồng cung cấp hàng năm, được định giá ở mức phí xử lý tiêu chuẩn là 80 USD/tấn cho các lô hàng trong năm nay.
Những người khác, đặc biệt là các nhà khai thác mới hơn, phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung giao ngay và rõ ràng đang tranh giành để mua trọng tải thay thế, theo đuổi chi phí xử lý xuống mức không có lợi.
Vào tháng 1, Hiệp hội Công nghiệp Kim loại màu Trung Quốc (CNIA) đã đưa ra lời khuyên, mở tab mớicác nhà máy luyện đồng của đất nước mà họ cần "tiến hành bảo trì trước thời hạn hoặc kéo dài thời gian bảo trì, cắt giảm sản lượng và hoãn khởi công các dự án mới."
Đó là những gì họ đã đồng ý thực hiện trong tuần này tại một cuộc họp được đánh dấu rõ ràng để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Theo công ty nghiên cứu nhà nước Antaike, cam kết chung nhằm hạn chế sản lượng nhằm bảo vệ “sự phát triển lành mạnh của ngành công nghiệp luyện đồng toàn cầu”.

QUÁ NHIỀU LÒ LUYỆN KIM

Không có hạn ngạch cắt giảm sản lượng giữa 19 nhà khai thác Trung Quốc tại cuộc họp hiếm hoi tuần này. Thay vào đó, mỗi nhà sản xuất sẽ tự đánh giá những gì cần phải làm.
Trong một số trường hợp, hành động này có thể đã được thực hiện khi thời gian ngừng hoạt động để bảo trì được đưa ra và các dây chuyền không mang lại lợi nhuận bị đóng cửa.
Theo Earth-i, công ty sử dụng hình ảnh vệ tinh để theo dõi tốc độ hoạt động của nhà máy, trung bình 11,5% công suất luyện kim toàn cầu đã ngừng hoạt động trong hai tháng đầu năm nay. Con số này tăng từ 8,6% năm ngoái và 8,0% vào tháng 1 đến tháng 2 năm 2022.
Đáng chú ý, công suất ngừng hoạt động ở nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc đạt trung bình 8,3% trong năm nay, tăng từ mức 4,8% của năm ngoái, một bước nhảy vọt mạnh hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới.
Có vẻ như một số nhà sản xuất Trung Quốc đã tự nguyện tuân theo lời kêu gọi hạn chế của ngành vào tháng 1 của CNIA hoặc bị thực tế thị trường ép buộc.
Hơn nữa, bất kỳ sự hạn chế sản lượng nào được hứa hẹn đều phải được xem xét trong bối cảnh Trung Quốc đang xây dựng nhanh chóng công suất luyện đồng.
Phí xử lý không chỉ phản ánh tình trạng cung cấp của mỏ mà còn cả khối lượng nhu cầu của nhà máy luyện kim.
Theo các nhà phân tích tại Ngân hàng Macquarie, Trung Quốc đã bắt đầu tăng công suất luyện kim hàng năm 780.000 tấn vào năm ngoái và thêm 150.000 tấn nữa vào năm nay. ("Bình luận Hàng hóa," ngày 16 tháng 1 năm 2024)
Macquarie ước tính hai triệu tấn công suất mới hoặc mở rộng khác cũng sẽ tăng mạnh bên ngoài Trung Quốc trong năm nay, làm tăng áp lực lên nguồn cung quặng cô đặc.
Freeport McMoRan's (FCX.N), mở tab mớiVí dụ, nhà máy luyện kim mới của Indonesia sẽ hoạt động hết công suất để xử lý 1,7 triệu tấn tinh quặng, nguyên liệu mà cho đến nay vẫn sẵn sàng để xuất khẩu.
Sự sụt giảm nghiêm trọng về phí xử lý là một phần của lời kêu gọi mới về nguyên liệu thô cũng như các vấn đề về nguồn cung của mỏ.

THAY ĐỔI 

Việc hạn chế sản xuất của Trung Quốc có thể chậm lại nhưng khó có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sản lượng nhanh chóng gần đây của nước này.
Theo Cục Thống kê Quốc gia, sản lượng đồng tinh luyện của nước này đã tăng vọt 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 12,99 triệu tấn vào năm 2023.
Và trong khi các nhà phân tích đã điều chỉnh ước tính cân bằng thị trường của họ để tính đến tổn thất mỏ gần đây, hầu hết vẫn cho rằng thị trường đã lọc sẽ dư cung trong năm nay, mặc dù ở mức độ nhỏ hơn so với suy nghĩ trước đây.
Nhưng tâm lý thị trường đã thay đổi rõ rệt.
Tình trạng yếu kém của hoạt động sản xuất toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã khiến đồng bị giữ trong phạm vi giao dịch đi ngang trong phần lớn thời gian của năm ngoái.
Các động lực vĩ ​​mô, đặc biệt là kỳ vọng về lãi suất, đã chi phối hành động giá biến động.
Việc ép cô đặc đã tập trung lại sự chú ý vào động lực vi mô của đồng về nguồn cung bị kéo dài và tình trạng đầu tư dưới mức thường xuyên vào các mỏ mới.
Câu chuyện về giá đồng vừa được kích hoạt lại, ngay cả khi cam kết chung của Trung Quốc về hạn chế sản lượng có thể hứa hẹn nhiều hơn những gì nó mang lại.
Tin: Reuters


 Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?