Tóm tắt đầy đủ phát biểu của Warren Buffett tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway
Tác giảHải Bùi

Cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway Thứ Bảy đã có những khoảnh khắc buồn bã khi Warren Buffett suy ngẫm về sự ra đi của người bạn đời lâu năm Charlie Munger vào năm ngoái và vật lộn với khả năng chính mình sẽ qua đời.

“Tôi biết một chút về các bảng tính toán,” có lúc anh ấy nói đùa.

Tuy nhiên, ông trấn an các nhà đầu tư rằng một kế hoạch đã được thực hiện và lần đầu tiên tiết lộ rằng Greg Abel, người kế nhiệm ông, sẽ đưa ra quyết định đầu tư .

Ông cũng đưa ra nhiều câu hỏi từBerkshire Hathaway cổ đông. Đáng chú ý, Buffett giải thích lý do tại sao Berkshire bán bớt một số cổ phiếu Apple của mình và ông tiết lộ đã thua cược vào Paramount . Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Berkshire cũng phản ánh về những phát triển trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng và ca ngợi công việc điều hành nền kinh tế của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Buffett kết thúc phần hỏi đáp: ‘Tôi hy vọng tôi sẽ đến vào năm sau’

Warren Buffett: ‘Nếu bạn may mắn trong cuộc sống, chắc chắn rằng nhiều người khác cũng may mắn’

Warren Buffett kết thúc phần hỏi đáp của cuộc họp thường niên bằng lời chia tay đầy táo bạo.

“Tôi không chỉ mong bạn đến vào năm sau. Tôi hy vọng tôi sẽ đến vào năm tới,” anh nói và cười.

Đám đông một lần nữa dành cho huyền thoại đầu tư 93 tuổi sự hoan nghênh nhiệt liệt và một tràng pháo tay.

Buffett ca ngợi Powell

Warren Buffett ca ngợi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vì công việc lèo lái nền kinh tế trong vài năm qua.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, Buffett đã gọi Powell là “người đàn ông rất thông thái”. Tuy nhiên, ông lưu ý ngân hàng trung ương cần sự giúp đỡ từ các nhà lập pháp để kiềm chế thâm hụt ngày càng tăng của Mỹ.

Buffett nói: “Powell không kiểm soát chính sách tài khóa và thỉnh thoảng ông ấy đưa ra những lời cầu xin trá hình… bởi vì đó sẽ là nơi rắc rối xảy ra, nếu chúng ta gặp phải”.

Các vụ kiện chống lại PacifiCorp thuộc sở hữu của Berkshire là ‘vô căn cứ’, Greg Abel nói

Berkshire Hathaway sẽ tiếp tục đấu tranh với các vụ kiện chống lại công ty điện lực PacifiCorp, hơn 90% trong số đó thuộc sở hữu của công ty thuộc sở hữu của Buffett.

Greg Abel, người đứng đầu công ty cho biết: “Khi tôi nghĩ về PacifiCorp, chúng ta đang ở một nơi mà trước hết tất cả các vụ kiện tụng sẽ bị thách thức bởi vì cơ sở cho nó, ít nhất là chúng tôi tin rằng, có những nơi nó không có cơ sở”. được coi là người kế nhiệm Warren Buffett và là giám đốc điều hành tương lai của công ty. “Và chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức nó.”

PacifiCorp đang phải đối mặt với 30 tỷ USD tiền bồi thường mới được đưa ra vào tháng trước từ 1.000 nguyên đơn đổ lỗi cho công ty đã gây ra vụ cháy rừng Ngày Lễ Lao động năm 2020 ở Oregon. Reuters đưa tin PacifiCorp đã trả hoặc nợ 825 triệu USD tiền bồi thường do các vụ kiện khác liên quan đến cháy rừng .

“Thách thức mà chúng tôi gặp phải là, trong PacifiCorp, khi chúng tôi trải qua cả vụ kiện tụng và thông qua việc tiếp tục điều hành thực thể đó, nó sẽ tạo ra một lượng vốn và lợi nhuận nhất định sẽ vẫn còn trong thực thể đó và được tái đầu tư trở lại vào hoạt động kinh doanh đó,” Abel cho biết trong cuộc họp hôm thứ Bảy, đồng thời nói thêm rằng cần phải cải cách cả luật pháp và quy định trên khắp các bang của PacifiCorp nếu Berkshire định góp vốn tăng dần vào hoạt động kinh doanh.

Abel nói: “Như Warren đã nói, chúng tôi không muốn ném vốn tốt này đến vốn xấu khác… vì vậy chúng tôi sẽ rất kỷ luật ở đó”.

“Đó là quyết định của tôi 100% và chúng tôi đã bán tất cả và lỗ khá nhiều tiền,” anh nói.

Buffett nói thêm rằng trải nghiệm này đã khiến ông suy nghĩ sâu sắc hơn về những hoạt động mà mọi người ưu tiên trong thời gian rảnh rỗi.

Theo hồ sơ mới nhất, Berkshire Hathaway sở hữu 63,3 triệu cổ phiếu của Paramount tính đến cuối năm 2023, sau khi cắt giảm vị thế khoảng 1/3 vào quý 4 năm ngoái.

Buffett nói: “Chúng tôi đã bỏ lỡ rất nhiều thứ, và điều chúng tôi thực sự hối hận là đã bỏ lỡ một thứ hóa ra lại rất lớn, chúng tôi không bao giờ lo lắng về điều gì đó mà chúng tôi không hiểu”.

“Tại sao chúng ta có thể dự đoán được tương lai của mọi hoạt động kinh doanh nhiều hơn là chúng ta có thể dự đoán sản lượng lúa mì sẽ như thế nào trong năm tới?” anh ấy nói thêm.

Các quyết định đầu tư của Berkshire Hathaway, bao gồm cả những quyết định liên quan đến danh mục đầu tư chứng khoán, sẽ thuộc về Greg Abel , người kế nhiệm theo kế hoạch của Buffett, theo “Oracle of Omaha”.

Buffett nói: “Tôi nghĩ trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Greg. “Trách nhiệm thuộc về tôi, tôi đã gánh chịu một phần trong số đó và tôi đã từng nghĩ khác về cách giải quyết vấn đề đó, nhưng tôi nghĩ trách nhiệm phải thuộc về Giám đốc điều hành.”

“Bất cứ quyết định nào của Giám đốc điều hành có thể hữu ích trong việc thực hiện trách nhiệm đó, điều đó tùy thuộc vào họ quyết định vào thời điểm họ đang quản lý tiền. ... Tôi có thể nói rằng suy nghĩ của tôi đã phát triển ở một mức độ nào đó khi số tiền tăng lên rất nhiều.” lớn ở Berkshire,” ông nói thêm. “Chúng tôi không muốn thử và có 200 người xung quanh đang quản lý mỗi người 1 tỷ USD, điều đó không hiệu quả.”

Mặc dù Buffett đã nói rõ rằng Abel, phó chủ tịch phụ trách hoạt động phi bảo hiểm, sẽ đảm nhận vị trí CEO, nhưng vẫn còn câu hỏi về việc ai sẽ kiểm soát danh mục đầu tư chứng khoán đại chúng của Berkshire.

Buffett đã thu hút được lượng người theo dõi khổng lồ nhờ thu được lợi nhuận khổng lồ thông qua các khoản đầu tư vào Coca-Cola và Apple.

Các nhà quản lý đầu tư của Berkshire, Todd Combs và Ted Weschler, đều là cựu giám đốc quỹ phòng hộ, đã giúp Buffett quản lý một phần nhỏ danh mục đầu tư chứng khoán trong khoảng thập kỷ qua.

Nhưng Nhà tiên tri xứ Omaha hy vọng rằng ông có thể sử dụng vốn của mình theo những cách có lợi hơn . Trên thực tế, Buffett cho biết ông sẽ sử dụng chương trình mua lại để hoàn trả vốn cho các cổ đông thay vì trả cổ tức nếu ông cảm thấy mình không thể sử dụng vốn một cách hiệu quả.

Buffett nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 với CNBC : “Cổ tức có lời hứa ngụ ý rằng bạn sẽ tiếp tục trả chúng mãi mãi và không giảm chúng”.  Ông nói thêm: “Chúng tôi có thể sẽ nghiêng về việc mua lại”.

“Carol là nhà văn kinh doanh giỏi nhất… không ai đến gần cô ấy, và cô ấy bắt đầu lại từ đầu,” Buffett nói về Loomis, yêu cầu đám đông dành một tràng pháo tay cho cô ấy. “Năm 1977, tôi yêu cầu cô ấy chỉnh sửa báo cáo của tôi và cô ấy đã trở thành một biên tập viên giỏi cũng như một nhà văn. Và trong suốt năm nay, kể cả năm nay, Carol đã biên tập báo cáo của Berkshire.”

Loomis là cựu tổng biên tập cấp cao của tạp chí Fortune, người cũng là người đã ghi lại sự khởi đầu của ngành quỹ phòng hộ.

Greg Abel của Berkshire cho biết các đại lý bất động sản sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng bất chấp các khoản thanh toán

Theo Greg Abel, các đại lý bất động sản sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong quá trình mua nhà, ngay cả sau những vụ dàn xếp lớn.

Hiệp hội môi giới quốc gia cho biết vào tháng 3 rằng họ sẽ chấm dứt các chính sách đặt ra hoa hồng cho đại lý và trả hơn 400 triệu USD tiền bồi thường cho người bán nhà trên khắp nước Mỹ. Dịch vụ niêm yết đã nâng cao tỷ lệ hoa hồng, theo Associated Press.

Vào cuối tháng 4, HomeServices of America của Berkshire cho biết họ sẽ trả 250 triệu USD để giải quyết các vụ kiện cáo buộc tiền hoa hồng cao một cách không cần thiết. Theo Wall Street Journal, đó là số tiền lớn nhất được trả bởi bất kỳ công ty môi giới cá nhân nào cho đến nay.

Abel, người kế nhiệm Buffett cho biết: “Chắc chắn ngành này sẽ trải qua một số chuyển đổi vì thỏa thuận đó”. Tuy nhiên, ”đại lý bất động sản vẫn là một phần quan trọng trong các giao dịch này. Đây là lần duy nhất trong đời chúng ta thực hiện những khoản đầu tư lớn này và việc có được lời khuyên và hướng dẫn đó là rất quan trọng.”

Với việc giải quyết NAR rộng hơn, Abel cho biết về cơ bản tất cả người chơi trong không gian đều bị “cuốn hút”.

Trong khi đó, Warren Buffett cho biết ông khuyến khích việc mở rộng hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản và gọi đó là hoạt động “cơ bản”. Tuy nhiên, ông thừa nhận rất ngạc nhiên trước quyết định pháp lý này.

Buffett về kho tiền mặt của mình: ‘Chúng tôi chỉ giao dịch ở mức độ chúng tôi thích’

Buffett về đống tiền mặt trị giá 188 tỷ USD của Berkshire: ‘Chúng tôi chỉ dao động ở mức độ mà chúng tôi thích’

Buffett đang kiếm được lợi nhuận tốt bằng cách đầu tư cả núi tiền mặt vào tín phiếu kho bạc có lãi suất trên 5,4%.

“Chúng tôi chỉ giao dịch ở mức độ mà chúng tôi thích”, Buffett nói khi được hỏi về lý do tại sao ông không sử dụng số tiền mặt của mình để thực hiện các khoản đầu tư mới. “Chúng tôi hiện không sử dụng nó ở mức 5,4% nhưng chúng tôi sẽ không sử dụng nó nếu nó ở mức 1%. Đừng nói với Cục Dự trữ Liên bang,” ông nói đùa.

Tiền mặt của Berkshire đạt mức cao kỷ lục 188,99 tỷ USD , tăng từ mức 167,6 tỷ USD trong quý 4. Buffett trước đây tiết lộ rằng ông mua tín phiếu kho bạc kỳ hạn 3 và 6 tháng vào thứ Hai hàng tuần.

Buffett đã đề cập ngắn gọn về tương lai của Berkshire Hathaway khi không có ông ở vị trí lãnh đạo và lưu ý rằng tuổi cao của ông là điều được quan tâm hàng đầu mặc dù ông vẫn cảm thấy hứng thú với công việc.

Buffett nói: “Chúng ta sẽ xem ban lãnh đạo tiếp theo sẽ chơi trò chơi này như thế nào tại Berkshire, [nhưng] may mắn thay là bạn không phải chờ đợi quá lâu. Tôi cảm thấy ổn nhưng tôi biết một chút về các bảng tính toán”.

“Tôi không nên nhận bất kỳ hợp đồng lao động 4 năm nào như nhiều người đang làm trên thế giới này ở độ tuổi mà bạn không thể chắc chắn mình sẽ ở đâu sau 4 năm nữa,” anh nói thêm.

Buffett sẽ tròn 94 tuổi vào tháng 8 và đã bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hoạt động Phi bảo hiểm Greg Abel, người ngồi cạnh ông hôm thứ Bảy, làm người kế nhiệm Giám đốc điều hành Berkshire. Nhưng các nhà đầu tư tự hỏi liệu cổ phiếu Berkshire có giao dịch ở mức định giá tương tự trong dài hạn nếu không có Buffett ở vị trí lãnh đạo đưa ra các quyết định đầu tư quan trọng hay không.

Warren Buffett: Năng lượng mặt trời sẽ không bao giờ là nguồn điện duy nhất

Warren Buffett cho biết năng lượng tái tạo rất được quan tâm nhưng cần thời gian để phát triển.

“Có một số việc nhất định chỉ cần một khoảng thời gian nhất định”, “Nhà tiên tri xứ Omaha” nói. “Con gái tôi ghét khi tôi sử dụng ví dụ này, nhưng sự thật là bạn không thể tạo ra một đứa trẻ trong một tháng bằng cách làm cho 9 phụ nữ mang thai.”

Nhưng Buffett cũng cho biết năng lượng mặt trời có thể sẽ không bao giờ là nguồn điện duy nhất.

Greg Abel, chủ tịch bộ phận kinh doanh năng lượng của Berkshire, cũng cho biết độ tin cậy và khả năng chi trả là những yếu tố quan trọng cần lưu ý.

Warren Buffett: Đừng cảm thấy khó chịu khi gửi tiền vào Canada dưới bất kỳ hình thức nào

Warren Buffett ám chỉ rằng tập đoàn đang đánh giá một cơ hội đầu tư khả thi ở phía bắc biên giới.

Buffett nói: “Chúng tôi không cảm thấy khó chịu dưới bất kỳ hình thức hay hình thức nào khi đưa tiền của mình vào Canada. Trên thực tế, hiện tại chúng tôi đang xem xét một điều”.

Giám đốc điều hành Berkshire không tiết lộ khoản đầu tư là gì và nó là công hay tư.

Trước cuộc họp, đã có rất nhiều suy đoán về khoản đầu tư mà Berkshire đang thực hiện. Công ty đã được cấp quyền xử lý bí mật liên quan đến một cổ phần bí ẩn mà họ đã mua trong ba quý vừa qua trong lĩnh vực tài chính.

Buffett nhận thấy Munger thực sự trung thực

Buffett về tình bạn với Munger: Bạn trân trọng những người đó và quên mất những người còn lại

Warren Buffett cho biết Charlie Munger là một đối tác kinh doanh đáng tin cậy, nhưng ông cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ cá nhân ở nơi khác.

Buffett nói: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào các con và vợ tôi. “Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi hỏi họ nên mua cổ phiếu nào.”

Ông nói: “Về mặt quản lý tiền bạc, không có ai trên thế giới tốt hơn Charlie trong nhiều thập kỷ để nói chuyện”. “Điều đó không có nghĩa là tôi không nói chuyện với người khác.”

Tuy nhiên, “nếu tôi không nghĩ mình có thể tự mình làm được thì tôi đã không làm”, ông nói về việc ra quyết định kinh doanh. “Vì vậy, ở một mức độ nào đó, tôi tự nói với mình về việc đầu tư.”

Buffett luôn gọi Munger là người trung thực, đó là một phần lý do khiến ông trở thành người bạn đồng hành quan trọng. Buffett nói thêm rằng điều đó áp dụng cho cả công việc và cuộc sống cá nhân của ông.

Ông nói: “Khi bạn đạt được điều đó trong cuộc sống, bạn sẽ trân trọng những người đó và gần như quên mất những người còn lại”.

Warren Buffett cho biết lừa đảo AI sẽ là ‘ngành công nghiệp tăng trưởng’ lớn tiếp theo

Warren Buffett nói rằng lừa đảo trí tuệ nhân tạo có thể là “ngành công nghiệp tăng trưởng” lớn tiếp theo, ví công nghệ này với vũ khí hạt nhân với tiềm năng thay đổi lớn.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” cho biết ông không “biết gì” về AI, nhưng kể lại lần gặp gần đây với hình ảnh do AI tạo ra của chính ông trên màn hình khiến ông lo lắng về công nghệ này.

“Khi bạn nghĩ về khả năng lừa đảo mọi người, nếu bạn có thể tái tạo những hình ảnh mà tôi thậm chí không thể nói được, có nội dung ‘Tôi cần tiền’, như con gái bạn, ‘Tôi vừa bị tai nạn ô tô, tôi cần 50.000 đô la. ’ Ý tôi là, lừa đảo luôn là một phần của bối cảnh nước Mỹ, nhưng điều này sẽ khiến tôi, nếu tôi quan tâm đến việc đầu tư vào lừa đảo, thì đó sẽ là ngành tăng trưởng mọi thời đại,” ông nói với đám đông nhà đầu tư tại cuộc họp thường niên của Berkshire. .

“Tôi đã nói rằng chúng ta đã thả thần đèn ra khỏi chai khi chúng ta phát triển vũ khí hạt nhân và vị thần đó gần đây đã làm một số điều khủng khiếp, và bạn biết đấy, sức mạnh của vị thần đó khiến tôi sợ hãi tột độ,” anh ấy nói thêm. “Và tôi không biết cách nào để đưa thần đèn trở lại trong chai, và AI cũng có phần tương tự.”

Ajit Jain của Berkshire cho biết GEICO ‘vẫn đang bắt kịp’ trong lĩnh vực phân tích dữ liệu

Ajit Jain, phó chủ tịch phụ trách hoạt động bảo hiểm của Berkshire Hathaway, nhận thức rõ rằng Geico đang tụt hậu so với các công ty cùng ngành khi phân tích dữ liệu.

“Như Warren đã chỉ ra trước đây, một trong những hạn chế mà Geico gặp phải là họ chưa làm tốt công việc kết hợp tỷ lệ với rủi ro cũng như phân khúc và định giá sản phẩm dựa trên các đặc điểm rủi ro. … Geico đã không làm tốt công việc này. Tôi không giỏi quản lý rủi ro đến thế”, Jain nói với các nhà đầu tư của Berkshire.

Ông nói: “Công nghệ là thứ không may lại là một nút thắt cổ chai”, đồng thời cho biết thêm rằng Geico “vẫn đang chơi trò đuổi bắt”.

“Nhưng một lần nữa, chúng tôi đang đạt được tiến bộ. … Vâng, tôi nhận ra rằng chúng tôi vẫn đang ở phía sau, chúng tôi đang thực hiện các bước để thu hẹp khoảng cách và chắc chắn vào cuối năm 2025, chúng tôi sẽ sánh ngang với những người chơi giỏi nhất về mặt dữ liệu.” phân tích,” ông nói.

Buffett vô tình gọi Greg Abel là Charlie Munger

Warren Buffett vô tình gọi Greg Abel là Charlie Munger trong cuộc họp Berkshire năm 2024

Trong một lần nhầm lẫn, Buffett đã gọi Greg Abel, chủ tịch của Berkshire Hathaway Energy, là Charlie Munger quá cố.

“Tôi đã quá quen với điều đó rồi,” Buffett nói sau khi nhầm lẫn.

Khoảnh khắc này nhấn mạnh sức mạnh của mối quan hệ giữa Buffett với Munger, người được coi là bạn thân và đối tác kinh doanh quan trọng dẫn đến cái chết của ông vào cuối năm ngoái.

Buffett thừa nhận ông có thể sẽ “trượt lần nữa”.

Abel, người thừa kế của Buffett, nói: “Đó là một vinh dự lớn khi bị nhầm với Munger.

Buffett giải thích lý do Berkshire giảm lượng cổ phần lớn tại Apple

Khi được hỏi tại sao Berkshire cắt giảm vị thế ở Apple , Buffett cho rằng đó là vì lý do thuế sau khi khoản đầu tư này mang lại lợi nhuận khá lớn chứ không phải bất kỳ phán đoán nào về quan điểm dài hạn của ông đối với cổ phiếu.

Ông cũng cho rằng điều này có thể gắn liền với quan điểm của ông rằng thuế suất có thể sẽ tăng cao hơn để tài trợ cho thâm hụt tài chính ngày càng tăng của Mỹ.

“Ít nhất tôi không thấy phiền khi viết tấm séc đó - và tôi thực sự hy vọng rằng với tất cả những gì nước Mỹ đã làm cho tất cả các bạn, các bạn sẽ không thấy phiền khi chúng tôi làm điều đó - và nếu tôi làm việc đó ở tuổi 21 % trong năm nay và chúng tôi sẽ tăng tỷ lệ này cao hơn một chút trong tương lai, tôi không nghĩ bạn sẽ thực sự bận tâm đến việc chúng tôi đã bán được một ít Apple trong năm nay”, Buffett nói.

Buffett cho biết “rất có khả năng” Apple sẽ vẫn là cổ phiếu lớn nhất tại tập đoàn của ông bất chấp sự sụt giảm gần đây về doanh số bán hàng.

Nhà tiên tri xứ Omaha cho biết Berkshire sẽ tiếp tục sở hữu một số cổ phần hàng đầu của mình - American Express, Táo và Coca Cola - khi ông không còn nắm quyền lãnh đạo và Phó Chủ tịch Hoạt động Phi bảo hiểm Greg Abel sẽ tiếp quản. Ông nói thêm rằng Apple là một “doanh nghiệp thậm chí còn tốt hơn” so với American Express và Coca Cola.

“Đó là câu chuyện về lý do tại sao chúng tôi sở hữu American Express, một doanh nghiệp tuyệt vời”, Buffett nói. “Chúng tôi sở hữu Coca-Cola, một doanh nghiệp tuyệt vời. Và chúng tôi sở hữu Apple, một doanh nghiệp thậm chí còn tốt hơn, và chúng tôi sẽ sở hữu, trừ khi có điều gì đó thực sự đặc biệt xảy ra, chúng tôi sẽ sở hữu Apple, American Express và Coca-Cola.”

Warren Buffett nhận thấy việc đặt cược vào các công ty kinh doanh Nhật Bản là “hấp dẫn”, nhưng ông cho biết ông thấy việc đầu tư vào các quốc gia khác khó có thể xảy ra.

“Chúng tôi đã mua nó nhanh nhất có thể”, nhà đầu tư cho biết khi đề cập đến năm công ty kinh doanh Nhật Bản mà ông mua cổ phần lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2020 nhân sinh nhật lần thứ 90 của mình, trong giao dịch mua ban đầu trị giá khoảng 6 tỷ USD.

Ông nói thêm: “Không có khả năng chúng tôi sẽ thực hiện bất kỳ cam kết lớn nào ở các quốc gia khác”.

Warren Buffett cho biết Berkshire đã tránh đưa ra những lựa chọn “chết người” trong một số quyết định quan trọng mà họ phải đối mặt trong nhiều năm qua.

Ông nói: “Đôi khi, chúng tôi đã phạm phải những sai lầm lớn. “Nhưng chúng tôi không bao giờ đến gần những sai lầm chết người.”

Và “thỉnh thoảng,” anh ấy nói, họ đã làm điều gì đó “thực sự hiệu quả”.

Buffett cũng chỉ ra rằng công ty đã tích lũy được 571 tỷ USD trong khi tránh được những sai sót không thể khắc phục đó, vượt xa người đứng thứ hai là JPMorgan. ”Điều này cho thấy bạn có thể làm được điều gì - thực sự là không cần bất kỳ phép màu nào - nếu bạn tiết kiệm tiền theo thời gian,” ông nói,

Warren Buffett nói với các nhà đầu tư của Berkshire Hathaway vào thứ Bảy rằng lượng tiền mặt mà công ty sở hữu có thể tăng lên 200 tỷ USD vào cuối quý hiện tại.

Buffett nói: “Tiền mặt và tín phiếu kho bạc của chúng tôi là 182 tỷ USD vào cuối quý và tôi nghĩ rằng có thể giả định rằng chúng sẽ ở mức khoảng 200 tỷ USD vào cuối quý này”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi muốn chi tiêu nhưng chúng tôi sẽ không chi tiêu trừ khi chúng tôi nghĩ rằng họ đang làm điều gì đó có rất ít rủi ro và có thể giúp chúng tôi kiếm được rất nhiều tiền”.

Warren Buffett đã gọi Charlie Munger là “kiến trúc sư của Berkshire” khi kết thúc một bộ phim cảm động, đôi khi hài hước, tưởng nhớ người bạn lâu năm và đối tác kinh doanh của ông. Munger qua đời năm ngoái ở tuổi 99, chỉ vài tuần trước sinh nhật lần thứ 100 của ông.

Bộ phim ngắn trình bày chi tiết về cuộc đời của Charlie Munger, bao gồm cả cuộc sống của ông ở Omaha, Nebraska, nơi ông và Buffett sinh ra và lớn lên, chỉ cách địa điểm tổ chức cuộc họp thường niên của Berkshire hai dặm. Nó cũng giới thiệu một đoạn phim gồm nhiều câu châm biếm ngắn mà nhà đầu tư đã nổi tiếng trong nhiều năm. Tại một cuộc họp năm 2015, ông nói: “Warren, nếu mọi người không thường xuyên sai lầm thì chúng ta đã không giàu đến thế”.

Warren Buffett cho biết khoảng 2.400 bản cuốn sách “Poor Charlie’s Almanack” của Charlie Munger đã được bán vào thứ Sáu.

Cuốn sách này là cuốn duy nhất được bán tại cuộc họp cổ đông thường niên năm nay để tưởng nhớ Munger sau khi ông qua đời. Trong một năm điển hình, Buffett cho biết sẽ có khoảng 25 cuốn sách được bán.

Warren Buffett lên sân khấu

Warren Buffett đã lên sân khấu để bắt đầu cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway.

Lễ tưởng niệm Charlie Munger bắt đầu

Năm nay, bộ phim ngắn trước khi bắt đầu cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway là để tưởng nhớ Charlie Munger. Những người tham dự đã bật cười khi nghe những câu nói nổi tiếng nhất của nhà đầu tư trong nhiều năm qua, bao gồm cả “Nếu mọi người không thường xuyên sai lầm thì chúng ta đã không giàu đến thế.”

Theo: CNBC Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)