Triển vọng mùa vụ trái chiều giữa Argentina và Mỹ sẽ khiến cho giá đậu tương có khả năng sẽ chỉ giằng co trong phiên cuối tuần này
Tác giảAdministrator

 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 24/02, giá đậu tương đang lấy lại sắc xanh sau 2 phiên suy yếu nhẹ d sức ép từ lực bán kĩ thuật ở vùng đỉnh 1550. Giai đoạn này là lúc mà thị trường đang tiếp nhận và được định hướng bởi nhiều yếu tố cơ bản do đậu tương ở Argentina đang bước vào giai đoạn phát triển cuối cùng trước khi thu hoạch và nông dân Mỹ đang chuẩn bị cho đợt gieo trồng vào tháng 4 sắp tới. 

Diễn đàn Triển vọng Nông nghiệp thường niên năm nay đã khai mạc và công bố dự báo đầu tiên về ước tính Cung – cầu nông sản Mỹ năm 2023. Báo cáo này sẽ được thảo luận và là cơ sở để đánh giá cho đến khi USDA công bố báo cáo Triển vọng Trồng trọt vào ngày 31/3. Cụ thể, diện tích gieo trồng đậu tương năm nay được dự báo sẽ không đổi so với năm ngoái ở mức 87.5 triệu mẫu, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức dự đoán của thị trường là 88.8 triệu mẫu. Ngược lại, với kì vọng thời tiết ổn định, USDA cho rằng năng suất có thể sẽ cải thiện lên mức 52 giạ/mẫu. Điều này dẫn tới triển vọng nguồn cung đậu tương Mỹ vẫn nới lỏng hơn so với năm ngoái. Chính vì vậy, mặc dù trong ngắn hạn diện tích không mở rộng như kỳ vọng nhưng các số liệu trên sẽ thiên về tác động “bearish” hơn khi càng gần đến cuối tháng 3.

Trong khi đó, Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) mới đây đã tiếp tục cắt giảm dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2022/23 của Argentina xuống còn 33.5 triệu tấn, thấp hơn mức 28 triệu tấn trong dự đoán trước đó, do hạn hán và sương giá sớm gây ra thiệt hại đối với cây trồng. Đây đã lần thứ 3 cơ quan này cắt giảm sản lượng đậu tương, với dự báo từ đầu vụ lên đến 48 triệu tấn. Theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario, đây là đợt hạn hán tồi tệ nhất ngành nông nghiệp Argentina trong 60 năm qua. Ở một số khu vực sản xuất, việc thiếu mưa đáng kể đã bắt đầu kể từ tháng 05 năm ngoái. Những lo ngại về mùa vụ ở Nam Mỹ lại là yếu tố hỗ trợ cho giá.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?