Triển vọng nguồn cung bị điều chỉnh giảm so với dự đoán trước đó, khả năng cao sẽ khiến giá Arabica quay lại đà khởi sắc
Tác giảAdministrator

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/02, hai mặt hàng cà phê đồng loạt suy yếu khi Dollar Index tăng mạnh vào phiên tối. Arabica quay đầu giảm sau 4 phiên tăng liên tiếp khi Dollar Index có thời điểm lên đến mức cao nhất trong hơn 1 tháng đã gây sức ép lên giá. Những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn đã giảm bớt khi nông dân Indonesia bắt đầu thu hoạch đã kéo giá Robusta giảm 2% trong phiên hôm qua.

Việc hạn chế bán hàng từ phía nông dân Brazil tiếp tục được chứng minh thông qua số liệu mới được Bộ Thương mại Brazil công bố. Tính đến tuần thứ 3 của tháng 02/2023, nước này đã xuất khẩu trung bình 100,000 bao mỗi ngày, giảm mạnh so với mức 182,660 bao của trung bình trong tháng 02 năm ngoái. Điều này càng củng cố thêm lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn, từ đó có thể hỗ trợ giá hồi phục.

Thêm một nhân tố quan trọng nữa khả năng cao cũng góp phần khiến giá Arabica trở lại đà tăng trong phiên hôm nay chính là việc cắt giảm dự báo sản lượng cà phê Brazil của công ty phân tích và mô giới Hedgepoint. Theo đó, cơ quan này đã điều chỉnh dự đoán sản lượng Arabica tại quốc gia cung ứng lớn nhất thế giới trong niên vụ 2023/24 từ mức 45.4 triệu bao trong báo cáo trước xuống mức 42.3 triệu bao do những lo ngại thời tiết khô hạn vào cuối năm ngoái ảnh hưởng đến mùa vụ.

Cũng trong báo cáo đó, Hedgepoint đã điều chỉnh cán cân cung – cầu cà phê toàn cầu niên vụ 2023/24 xuống mức thặng dư 0.6 triệu bao, giảm mạnh so với mức 3.7 triệu bao được dự đoán hồi tháng 01. Những điều chỉnh giảm đang cho thấy sự kém lạc quan hơn trong kỳ vọng về nguồn cung cà phê trong niên vụ tới, đặc biệt là tại các nước sản xuất chính. Điều này rất có thể sẽ là nhân tố quan trọng hỗ trợ giá sau phiên hạ nhiệt hôm qua.

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?