Triển vọng nguồn cung cà phê tích cực có thể khiến giá Arabica tiếp tục giảm
Tác giảAdministrator

 

Kết thúc tuần giao dịch 22-28/05, giá hai mặt hàng cà phê cùng suy yếu nhưng mức độ có sự chênh lệch đáng kể. Giá Arabica giảm hơn 5% do triển vọng nguồn cung tích cực hơn trong niên vụ 2023/24 tại các quốc gia sản xuất hàng đầu như Brazil và Colombia. Giá Robusta suy yếu nhẹ chưa tới 1% khi sản lượng và tồn kho cà phê niên vụ 2023/24 tại Việt Nam dự báo có sự hồi phục tích cực.

Triển vọng nguồn cung tích cực tại các quốc gia sản xuất hàng đầu dường như đang chiếm ưu thế trong các thông tin cơ bản gần đây trên thị trường.

Sản lượng cà phê Arabica tại Brazil trong năm 2023 có thể tăng 16% so với năm trước lên mức 37, triệu bao loại 60kg, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ thuộc Chính phủ Brazil (Conab) cho biết trong báo cáo kết quả khảo sát mùa vụ lần thứ hai. Đồng thời, nguồn cung cà phê tại Colombia cũng có sự phục hồi trong niên vụ 2023/24 với mức tăng lần lượt 2% và 3% so với niên vụ trước, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra trong báo cáo hàng năm về cà phê của nước này.

Xuất khẩu dự kiến sẽ được đẩy mạnh trong nửa cuối năm 2023 khi nguồn cung được bổ sung bởi vụ thu hoạch đang diễn ra tại Brazil, cả Conab và Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil (Cecafe) đều đồng thuận với quan điểm này.

Tuy nhiên, không thể bỏ quan những hỗ trợ từ việc tồn kho Arabica trên Sở ICE US nối dài đà giảm từ tháng 02/2023 đến nay, và đã về mức thấp nhất trong 6 tháng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)