Triển vọng nguồn cung tại Brazil sẽ gây sức ép lên giá cà phê
Tác giảAdministrator

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/05, cả 2 mặt hàng cà phê đều chứng kiến sự đi xuống mạnh mẽ. Giá Arabica giảm hơn 1% khi xuất khẩu trong những ngày đầu tháng 05 của Brazil cho thấy sự khởi sắc với mức tăng gần 40% so với cùng kỳ tháng trước. Trong khi đó, giá Robusta quay đầu giảm sâu khi đã đi sâu vào vùng quá mua dù cho lo ngại nguồn cung khan hiếm ngày càng gia tăng.

Dù liên tục có sự điều chỉnh trong dự báo nguồn cung cà phê niên vụ 2023/24 tại Brazil từ phía Viện Địa Lý và Thống kê Brazil (IBGE), nhìn chung cơ quan thuộc chính phủ nước này vẫn giữ quan điểm sản lượng Arabica thu hoạch trong năm nay sẽ nới lỏng hơn so với 2 năm trước đó. Cụ thể, trong báo cáo mới nhất, IBGE ước tính sản lượng Arabica ở mức 38,3 triệu bao 60kg, tăng mạnh 13% so với niên vụ trước nhờ sự bình thường trở lại của thời tiết. Điều này giúp thị trường gia tăng kỳ vọng vấn đề thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn trước đó sẽ được giải quyết khi quốc gia này thu hoạch, từ đó gây sức ép lên giá.

Cùng với đó, dữ liệu xuất khẩu trong 11 ngày đầu tháng 05 tại Brazil cũng cũng có cho kỳ vọng nguồn cung được cải thiện. Theo Hiệp hội những nhà xuất khẩu cà phê Brazil (CECAFE), đã có 711.667 bao Arabica được đẩy đi trong 11 ngày đầu tháng 05, tăng gần 84% so với cùng kỳ tháng 04.

Tuy vậy, trong ngắn hạn khi tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE US vẫn đang duy trì xu hướng giảm, về mức 646.385 bao 60kg, tiếp tục gây sức ép lên nguồn cung trong ngắn hạn, từ đó hạn chế tác động “bearish” do thông tin triển vậy nguồn cung tích cực.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?