Triển vọng nguồn cung thắt chặt vẫn là yếu tố chính hỗ trợ cho giá đậu tương tiếp tục đà tăng trong tuần này
Tác giảAdministrator

 

Giá đậu tương tiếp tục tăng nhẹ trong phiên sáng nay sau khi trải qua một tuần biến động mạnh mẽ. Báo cáo Cung -cầu tháng 2 được Bộ nông nghiệp Mỹ công bố vào tuần trước đã làm rõ hơn bức tranh về triển vọng nguồn cung đậu tương sau giai đoạn hạn hán nghiêm trọng ở Argentina. Hầu hết diễn biến trong tuần vừa rồi đều phản ánh thiệt hại đối với mùa vụ năm nay. Không những thế, tình hình đậu tương của Nam Mỹ dự kiến cũng sẽ không ghi nhận cải thiện đáng kể trong vài tuần tới.  

Sau hai tuần thời tiết tương đối tốt, dự báo cho thấy thời tiết nóng và khô hơn sẽ quay trở lại Argentina, điều này sẽ ảnh hưởng lên những cây đậu tương trồng sớm không đủ khả năng chịu đựng. Đậu tương trồng sớm đã đến những giai đoạn phát triển cuối cùng nên sẽ khó có thể phục hồi năng suất một cách đáng kể. Một số cây được báo cáo là có tình trạng sinh trưởng kém, hoa và quả bị rụng. Đậu tương bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ở miền trung và miền bắc Santa Fe và Entre Rios. Hiện tại, USDA đã điều chỉnh dự báo sản lượng đậu tươung ở Argentina xuống mức 41 triệu tấn, thấp hơn mức dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết hiện tại, con số thực tế có thể còn thấp hơn và một số tổ chức khác cũng đã cắt giảm sản lượng xuống khoảng 34 – 38 triệu tấn như BAGE, BCR hay dự báo của tiến sĩ Cordonnier. Cho tới khi những số liệu về dự báo diện tích gieo trồng năm nay của Mỹ được công bố thì mối quan tâm của thị trường vẫn hướng về mùa vụ Argentina và là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương.

Bên cạnh đó, Viện Kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso (Imea) cho biết, nông dân tại bang đã thu hoạch được 44.1% diện tích đậu tương dự kiến tính tới thứ Sáu tuần trước, tăng tới 20.05% so với một tuần trước đó và giúp tiến độ đạt mức trung bình lịch sử là 44.56%. Điều này có thể sẽ là yếu  tố hạn chế đà tăng của giá trong phiên hôm nay.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)