Vàng thế giới tăng nhẹ chờ dữ liệu lạm phát , Dầu giảm phiên thứ 3 liên tiếp
Tác giảNHẬT LINH

 

 

Vàng thế giới tăng nhẹ chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ


Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Ba (09/07), khi đồng USD ổn định và lợi suất trái phiếu tăng nhẹ, trong khi nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát tháng 6 của Mỹ dự kiến công bố vào cuối tuần này để rõ ràng hơn về lộ trình lãi suất của Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 09/07, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.24% lên 2,364.39 USD/oz, sau khi giảm hơn 1% trong phiên trước đó. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.2% lên 2,367.80 USD/oz.

Đồng USD nhích 0.14%, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng.

Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hoá tại TD Securities, nhận định: “Kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có nhiều khả năng sẽ bắt đầu hạ lãi suất sớm nhất vào tháng 9, điều này đang góp phần tích cực vào tình hình thị trường hiện tại”.

Dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ cho thấy thị trường lao động đang chững lại, củng cố kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương mỹ sẽ sớm bắt đầu hạ lãi suất.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày thứ Ba trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ cho biết lạm phát “vẫn cao hơn” mức mục tiêu 2% của Fed, tuy nhiên, có sự tiến triển trong những tháng gần đây và “nhiều dữ liệu tích cực hơn sẽ củng cố” khả năng ngân hàng trung ương hạ lãi suất.

Sự tập trung hiện chuyển sang dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào ngày 11/07, với những số liệu gần đây cho thấy lạm phát hạ nhiệt từ mức cao bất ngờ hồi đầu năm.

Theo công cụ CME FedWatch, thị trường hiện dự báo xác suất 75% Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9. Sức hấp dẫn của kim loại không đem lại lợi suất có xu hướng tăng lên khi lãi suất giảm.

 

 

Dầu giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Giá dầu giảm hơn 1% vào ngày thứ Ba (09/07), đánh dấu 3 phiên giảm liên tiếp, khi cơ sở hạ tầng sản xuất và lọc dầu khu vực Gulf Coast dường như đã tránh được thiệt hại đáng kể từ cơn bão Beryl.

Vào ngày 08/07, bão Beryl đã đổ bộ vào Matagorda, Texas, như một cơn bão cấp 1 nhưng sau đó suy yếu thành bão nhiệt đới. Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC), bão Beryl đã di chuyển vào đất liền và hiện là cơn bão hậu nhiệt đới xuất hiện lần cuối ở phía Bắc Shreveport, Louisiana.

Chuyên gia phân tích Yulia Grigsby của Goldman Sachs (NYSE:GS) cho biết: “Giá dầu Brent đã kết thúc đà leo dốc kéo dài 4 tuần khi cơn bão Beryl đổ bộ đã giải quyết những lo ngại về việc tạm dừng phần lớn sản xuất hiện nay”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 09/07, hợp đồng dầu WTI lùi 92 xu (tương đương 1.12%) xuống 81.41 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent mất 1.09 USD (tương đương 1.27%) còn 84.66 USD/thùng.

Theo một tuyên bố, cảng Corpus Christi, một cảng xuất khẩu dầu hàng đầu, đã chuyển sang giai đoạn phục hồi sau bão mà không có tác động đáng kể nào được báo cáo. Tuy nhiên, tất cả các nhà ga tại cảng Houston vẫn sẽ đóng cửa vào ngày 09/07 để đánh giá và sửa chữa thiệt hại.

Shell cho biết vào cuối ngày 08/07 rằng công ty này đang bố trí lại nhân sự cho giàn khoan Perdido ở Vịnh Mexico. Công ty dầu mỏ này đã ngừng sản xuất tại giàn khoan vào ngày 05/07 khi bão Beryl tiến về Texas.

John Evans, Chuyên gia phân tích tại PVM, nhận định phản ứng của thị trường đối với cơn bão là “im ắng một cách kỳ lạ”, dẫu vậy, bão Beryl có thể đóng vai trò như một lời cảnh báo về những gì sẽ xảy ra vào cuối mùa mưa bão. Đại học Bang Colorado đã dự báo “một mùa bão Đại Tây Dương cực kỳ dữ dội” với 11 cơn bão được dự báo, cao hơn mức trung bình từ năm 1991 đến năm 2020 là 7.2 cơn bão.

Mùa mưa bão nghiêm trọng làm tăng nguy cơ đối với lợi nhuận lọc dầu, với bối cảnh hoạt động lọc dầu thắt chặt hơn so với thị trường dầu thô.

Thị trường cũng đang chờ đợi dữ liệu dự trữ dầu thô tại Mỹ công bố vào ngày 10/07. Nhà đầu tư đang hy vọng dự trữ dầu và xăng tại Mỹ sẽ giảm liên tục, báo hiệu nhu cầu tăng sau khi mức tiêu thụ nhiên liệu trong mùa hè bước qua khởi đầu có chút ảm đạm trong mùa hè này.

Theo CNBC

 

 

 

  Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?