Vị thế mặt hàng đậu tương trong tương lai
Tác giảNHẬT LINH

Các nhà đầu cơ đã bán đậu nành giao dịch ở Chicago kể từ giữa tháng 11, và điều đó cuối cùng đã lên đến đỉnh điểm vào tuần trước khi lượng dự trữ toàn cầu tăng lên.

Trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 3, các nhà quản lý tiền tệ đã nâng vị thế bán ròng của họ đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn đậu nành CBOT lên mức kỷ lục 171.999 hợp đồng từ mức 160.653 một tuần trước đó. Con số này thay thế mức thiếu hụt ròng mọi thời đại trước đó là 168.835 hợp đồng kể từ tháng 5 năm 2019.

Động thái này diễn ra bất chấp mức tăng nhẹ của giá đậu tương kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất trong tuần, bao gồm mức thấp mới trong hơn 3 năm. Điều đó đánh dấu tuần thứ 16 liên tiếp các quỹ bán ròng đậu nành CBOT, vượt xa kỷ lục 10 tuần trước đó.

Lần cuối cùng các nhà quản lý tiền tệ tổ chức một đợt bán tháo đậu nành đáng kể như vậy là vào tháng 5 và tháng 6 năm 2018 khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu, mặc dù đợt bán tháo năm 2018 diễn ra nhanh hơn nhiều.

Vị thế ròng tiền được quản lý trong hợp đồng tương lai và quyền chọn đậu nành CBOT

Tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 3 là tuần thứ 14 trong 15 tuần qua các quỹ bán ròng bột đậu nành CBOT, khi lượng bán ròng của họ tăng thêm gần 2.000 hợp đồng lên 49.526 hợp đồng tương lai và quyền chọn. Đó là quan điểm giảm giá nhất của các nhà quản lý tiền tệ kể từ tháng 6 năm 2020 và giảm giá nhất từ ​​​​trước đến nay vào đầu tháng 3.

Vị thế ròng tiền được quản lý trong hợp đồng tương lai và quyền chọn khô đậu nành CBOT

Lượng dầu đậu nành CBOT ròng thiếu hụt của họ cũng là mức kỷ lục cho đến nay và đã tăng thêm hơn 10.000 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 3 lên 62.473 hợp đồng tương lai và quyền chọn. Đó là quan điểm giá dầu giảm giá mạnh nhất của họ kể từ tháng 5 năm 2019.

Giá bữa ăn tương lai được giao dịch nhiều nhất đã tăng 1,5% trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 3 trong khi dầu đậu nành chỉ giảm hơn 1%.

Sự bi quan về phức hợp đậu nành của các quỹ đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại và lần duy nhất nó có cường độ gần như vậy là vào tháng 4 và tháng 5 năm 2019. Tổng số tiền được quản lý bán ròng đối với đậu nành và các sản phẩm đạt tổng cộng khoảng 284.000 hợp đồng tương lai và quyền chọn tính đến ngày 5 tháng 3 , chỉ kém mức cao nhất vào tháng 5 năm 2019 là 289.000.

Dự trữ đậu nành toàn cầu tăng và nhu cầu đáng nghi ngờ của Trung Quốc đã đè nặng lên giá đậu nành trong nhiều tháng. Vụ thu hoạch đậu nành của nhà xuất khẩu hàng đầu Brazil sẽ đủ lớn bất chấp những thách thức thời tiết đáng kể vào đầu mùa và vụ thu hoạch tuần trước đã đi được nửa chặng đường, có nghĩa là những nguồn cung này hiện đang được tung ra thị trường.

Vụ ngô thứ hai của Brazil hiện đang được trồng, mặc dù nguồn cung ngô của Mỹ vào cuối năm nay dự kiến ​​sẽ tăng mạnh so với năm trước. Xuất khẩu ngô của Ukraine đang vượt kỳ vọng, do Bộ Nông nghiệp Mỹ hôm thứ Sáu nâng triển vọng xuất khẩu của Ukraine tháng thứ hai liên tiếp.

Giá ngô kỳ hạn CBOT được giao dịch nhiều nhất đã tăng cao hơn một chút trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 3, mặc dù các nhà quản lý tiền tệ bán ròng nhẹ loại ngũ cốc màu vàng, khiến họ bán ròng tới 296.795 hợp đồng tương lai và quyền chọn từ mức 295.258 một tuần trước đó.

Lúa mì CBOT cho đến nay là loại lúa mì giảm giá nhiều nhất trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 3, khi các hợp đồng tương lai giao dịch sôi động nhất đã giảm gần 6%. Các nhà quản lý tiền là người bán ròng hơn 9.200 hợp đồng, mở rộng vị thế bán ròng của họ lên 65.539 hợp đồng tương lai và quyền chọn. Quan điểm về lúa mì CBOT của các quỹ không thay đổi đáng kể trong ba tháng.

Ngô, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành CBOT có thể đã chạm đáy tạm thời vào tháng trước. Trong ba phiên gần đây, giá bột thô tăng 3,5%, ngô tăng 3,2%, đậu nành tăng 3% và dầu đậu nành tăng 2,5%. Ngô hôm thứ Sáu đạt mức cao nhất trong một tháng, dầu đậu nành đạt mức cao nhất trong hơn ba tuần, đậu và bột thô chạm mức cao nhất trong hơn hai tuần.

Nhưng lúa mì tiếp tục thể hiện kém, giảm 2,4% từ thứ Tư đến thứ Sáu. Lúa mì CBOT đã đạt được mức tăng khá vào thứ Sáu, mặc dù không phải trước khi in mức giá thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

Hành động giá hôm thứ Sáu trái ngược với báo cáo hàng tháng của USDA, hầu như đúng như mong đợi, mặc dù nhiều nhà phân tích thất vọng với mức cắt giảm tương đối nhỏ đối với sản lượng đậu nành của Brazil.

NGUỒN: Reuters Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?