Xu hướng giảm trong trung và dài hạn đang dần hình thành đối với đậu tương với bối cảnh nguồn cung tích cực hơn
Tác giảAdministrator

 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 22/03, thị trường đậu tương diễn biến khá ảm đạm khi giá gần như không thay đổi so với mức tham chiếu. Theo chúng tôi, giá đậu tương đang bước vào giai đoạn quan trọng khi các lo ngại về triển vọng nguồn cung đang dần được xoa dịu và những thông tin về nền kinh tế toàn cầu suy thoái là tín hiệu cho nhu cầu trong ngành chăn nuôi suy yếu sẽ là yếu tố khiến giá có thể sẽ đảo chiều trong dài hạn.

2 quốc gia nắm giữ ảnh hưởng mạnh nhất tới triển vọng nguồn cung đậu tương toàn cầu là Brazil và Argentina. Công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp Agroconsult cho biết, Brazil dự kiến sẽ thu hoạch vụ đậu tương kỷ lục 155 triệu tấn trong niên vụ hiện tại, từ mức 152 triệu tấn trước trong ước tính trước, ngay cả khi hạn hán làm giảm sản lượng tại bang sản xuất lớn là Rio Grande do Sul. Theo dữ liệu của Agroconsult Brazil sẽ thu hoạch đến 160 triệu tấn nếu không có thời tiết khô hạn ở miền nam Brazil, đặc biệt là Rio Grande do Sul, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi La Nina. Các nhà phân tích của Agroconsult cho biết năng suất đậu tương trung bình tại các cánh đồng ở mức 59.1 bao/héc-ta, thấp hơn mức kỷ lục mọi thời đại là 59.4 bao/héc-ta trong niên vụ 2020/21. Xuất khẩu đậu tương trong năm nay dự báo sẽ đạt mức 96 triệu tấn.

Trong khi đó, hiện tượng La Nina đang dần biến mất và chuyển đổi sáng hiện tượng El Nino. Chuỗi 3 năm liên tiếp của La Nina đã gây ra tình trạng khô hạn nghiêm trọng nhất tại Argentina trong nhiều năm qua và mô hình thời tiết thay đổi là thông tin đáng mừng với nông dân. Độ ẩm gia tăng trong giai đoạn này mặc dù không còn nhiều ý nghĩa trong việc thay đổi triển vọng sản lượng cây trồng nhưng cũng sẽ giúp cải thiện phần nào đối với đậu tương trồng muộn. Đối với cả 2 nước sản xuất lớn hiện nay, nguồn cung chính là yếu tố bearish đối với giá.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)