Bản tin Năng Lượng ngày 05/12/2023: Tâm lý hoài nghi về chính sách của OPEC+ tiếp tục kéo giá dầu giảm
Tác giảNHẬT LINH

Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần 4/12, giá dầu ghi nhận phiên giảm thứ ba liên tiếp khi thị trường vẫn hoài nghi về mức độ tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+). Chốt phiên, giá dầu WTI giảm 1,39% xuống 73,04 USD. Dầu Brent giảm 1,08% xuống 78,03 USD/thùng.

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường trong phần lớn ngày. Việc trì hoãn cuộc họp chính sách và sự bất đồng quan điểm giữa các thành viên thuộc OPEC+ khiến thị trường đặt ra dấu chấm hỏi về mức độ tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày.

Hơn nữa, sản lượng dầu kỷ lục của Mỹ cũng gây thách thức đối với Saudi Arabia và các nhà sản xuất khác thuộc OPEC+ trong việc cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá phục hồi. Theo đánh giá của chuyên gia thị trường năng lượng được Reuters trích dẫn, Saudi Arabia có thể tăng sản lượng thêm 2,5 triệu thùng/ngày thay vì hạn chế sản xuất, để giành lại quyền kiểm soát giá cả.

Giá giảm sẽ buộc các nhà sản xuất có chi phí cao hơn rời khỏi thị trường do biên lợi nhuận thu hẹp, trong khi Saudi vẫn sẽ tiếp tục bơm dầu vì nước này có khả năng chịu được giá thấp hơn

Ngoài ra, việc nạp dầu từ cảng Novorossiisk ở Biển Đen của Nga được nối lại sau cơn bão cũng giảm bớt lo ngại nguồn cung gián đoạn, góp phần gây sức ép lên giá. Dữ liệu từ các thương nhân và LSEG cho thấy xuất khẩu dầu diesel bằng đường biển từ các cảng của Nga đã tăng 8,5% trong tháng 11 so với một tháng trước, lên khoảng 2,8 triệu tấn, sau khi lệnh cấm xuất khẩu được dỡ bỏ và các nhà máy đẩy mạnh công suất hoạt động. Trong ba tuần đầu tiên của tháng 11, sản lượng dầu diesel từ các nhà máy lọc dầu của Nga đã tăng gần 11% so với mức trung bình trong tháng 10 lên 238.120 tấn/ngày.

Ở một diễn biến khác, giá khí tự nhiên trên sở NYMEX giảm hơn 4% do sản lượng kỷ lục và dự báo thời tiết ôn hòa hạn chế nhu cầu sưởi ấm. Dữ liệu từ LSEG cho thấy sản lượng khí đốt trung bình tại 48 bang của Mỹ đã tăng lên kỷ lục 108,4 tỷ feet khối/ngày (bcfd) trong tháng 11, so với mức 104,8 bcfd trong tháng 10. LSEG dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ tại 48 bang, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm xuống 122,6 bcfd trong tuần này, từ 129,9 bcfd trong tuần trước Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)