ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI
Tác giảNHẬT LINH

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH

1. Tính chuẩn hóa cao

Hợp đồng tương lai là một công cụ được niêm yết và giao dịch trên cơ sở giao dịch chứng khoán phái sinh. Vì vậy, hợp đồng tương lai có đặc điểm là các điều khoản hợp đồng đều được chuẩn hóa.

2. Được niêm yết

Tiêu chuẩn và niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán phái sinh, vì vậy hợp đồng tương lai được chuẩn hóa về điều khoản, khối lượng, giá trị của tài sản cơ sở.

3. Bù trừ và ký quỹ của hợp đồng tương lai

Trên thị trường hợp đồng tương lai, ký quỹ là biện pháp đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ mang tính bắt buộc theo hợp đồng đối với cả 2 bên (bên mua - bên bán) khi hợp đồng được thanh toán.
Nhà đầu tư tham gia thị trường này phải đắp ứng các yêu cầu về ký quỹ do Sở giao dịch và TT thanh toán bù trừ quy định cụ thể cho từng loại hợp đồng tương lai.

4. Đóng vị thế

Nhà đầu tư tham gia hợp đồng tương lai có thể thực hiện việc đóng vị thế bất cứ lúc nào, bằng cách tham gia viết thế ngược đối với hợp đồng tương lai tương tự. Từ đó, người sử dụng hợp đồng tương lai có sự linh hoạt trong việc sử dụng vốn.

5. Tính cam kết về việc thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng tương lai

Khi giao dịch hợp đồng tương lai, cả 02 bên giữ vị thế mua và bán của hợp đồng đều bị ràng buộc bởi những quyền, nghĩa vụ nhất định.

6. Tính thanh khoản

Căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường mua bán hợp đồng tương lai đều phải nắm được một cách rõ ràng là họ có thể hoặc sẽ mua hoặc bán cái gì cách thức giao dịch vào thời điểm nào trong tương lai.

Hợp đồng tương lai như chúng ta đã biết là các loại chứng khoán phái sinh được chuẩn hóa có tính thanh khoản cao vì đã được niêm yết và giao dịch tập trung trên Sở giao dịch chứng khoán. Do các đối tượng người mua và người bán tập trung nên đã tạo ra khả năng thanh khoản cao nhất có thể. Bên cạnh đó, việc định giá, giá trị giao dịch và khối lượng được công bố công khai điều này giúp cho thị trường tăng tính thanh khoản và minh bạch.

Do vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể đóng và mở vị thế một cách dễ dàng. Điều này đã làm cho thị trường có tính thanh khoản cao và khiến cho hợp đồng tương lai trở thành công cụ thuận lợi cho các nhà đầu tư với nhiều mục đích khác nhau.

7. Tỷ lệ đòn bẩy cao

Khi các nhà đầu tư tham gia giao dịch các Hợp đồng tương lai, khi đó sẽ có khả năng thu về được những khoản lợi nhuận rất hấp dẫn chỉ với một khoản tiền ký quỹ với giá trị nhỏ hơn nhiều so với tổng giá trị của hợp đồng mà các nhà đầu tư muốn tham gia.

Khi muốn thực hiện giao dịch mua bán hợp đồng tương lai thì các nhà đầu tư chỉ cần phải đáp ứng những yêu cầu ký quỹ với tính chất là khoản cam kết tài chính đảm bảo để thực hiện hợp đồng tương lai.
Khi các nhà đầu tư dự đoán về sự biến động giá của tài sản cơ sở đúng xu hướng thị trường, khi đó sẽ thu về lợi nhuận từ vị thế hợp đồng tương lai mà họ đang nắm giữ. Vì hiệu ứng đòn bẩy từ khoản tiền dành cho ký quỹ, mức sinh lời này thông thường cao hơn nhiều lần so với mức sinh lời trên thị trường cơ sở. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)