Dữ liệu để lấy lại vị trí trung tâm
Tác giảNHẬT LINH

Các thị trường đang định giá một số rủi ro địa chính trị và tâm lý thị trường có vẻ được hỗ trợ vào đầu tuần này. Trong những ngày tới, dữ liệu sẽ lấy lại vai trò là động lực chính của thị trường; GDP và PCE của Mỹ có thể tăng tương đối mạnh và ngăn đà tăng của đồng đô la giảm đi nhiều. Chúng ta sẽ xem liệu chính quyền Nhật Bản có vạch ra giới hạn ở mức 155,0 tính bằng USD/JPY hay không

 

 

USD: Số liệu GDP và PCE của Mỹ trong tuần này

Tin tức cuối tuần đã giúp giảm bớt rủi ro địa chính trị mà thị trường nhận thấy và tâm lý nhìn chung được hỗ trợ trên các loại tài sản khi tuần bắt đầu. Tất cả các bên quan tâm dường như đã chọn con đường hạ thấp quy mô và hậu quả của cuộc tấn công hôm thứ Sáu của Israel vào Iran. Giao dịch giảm dưới 90 USD/thùng báo hiệu nỗi lo về một cuộc xung đột rộng hơn trong khu vực đã giảm bớt. Một thông tin quan trọng khác về địa chính trị là việc Hạ viện Hoa Kỳ phê duyệt gói viện trợ trị giá 95 USD gây tranh cãi nhiều cho Ukraine, Israel và Đài Loan. Ở đây, những tác động đối với tâm lý rủi ro không rõ ràng vì những diễn biến mới nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine dường như không thúc đẩy các biến động thị trường gần đây.

Bối cảnh địa chính trị ít biến động hơn cũng mở đường cho sự trở lại của dữ liệu với tư cách là động lực chính của thị trường. Có hai phiên bản chính ở Mỹ trong tuần này. Tăng trưởng GDP được cho là sẽ chậm lại trong quý đầu tiên – và khi những con số nâng cao được công bố vào thứ Năm, chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng hàng năm là 2,6% so với quý trước, cao hơn một chút so với mức đồng thuận 2,5%. Đối với chỉ số giảm phát PCE cốt lõi của tháng 3 sẽ được công bố vào thứ Sáu, chúng tôi đang kêu gọi đạt mức đồng thuận 0,3% so với tháng trước. Con số này thấp hơn CPI cơ bản (0,4%), trong đó nhà ở có tỷ trọng lớn hơn nhưng vẫn quá cao để Cục Dự trữ Liên bang điều chỉnh lại câu chuyện về việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra. Hãy nhớ rằng PCE là thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

Chúng ta đã bước vào giai đoạn tạm dừng nhận xét chính sách trước cuộc họp FOMC ngày 2 tháng 5, nhưng hiện tại phần lớn người ta kỳ vọng rằng Fed sẽ cần thu hẹp lại một số quan điểm ôn hòa của mình vì lạm phát và việc làm đều bất ngờ tăng lên. Nhận xét mới nhất từ ​​hầu hết các thành viên (bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell) đã nhấn mạnh sự kiên nhẫn và kỳ vọng của thị trường sẽ hướng tới sự trở lại của một cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu đơn giản hơn, trái ngược với hướng dẫn gần như ôn hòa vừa phải mà chúng ta đã thấy cho đến tháng Tư.

Đồng đô la có thể giảm đà tăng trưởng hơn nữa do môi trường rủi ro dịu bớt hơn, nhưng chúng tôi thấy dữ liệu củng cố quan điểm về một nền kinh tế Mỹ kiên cường với các vấn đề lạm phát kéo dài, do đó, những lập luận cơ bản chính về việc đồng đô la mạnh hơn sẽ không bị ảnh hưởng. Rủi ro DXY chuyển sang mức 107,0 vẫn khá cao.  

 

EUR: Trọng tâm là các diễn giả PMI và ECB

Việc giảm bớt lo ngại về căng thẳng ở Trung Đông là điều tích cực đối với đồng euro có tính chu kỳ, mặc dù điều đó cũng làm giảm khả năng giá dầu cao hơn sẽ buộc chu kỳ cắt giảm của Ngân hàng Trung ương Châu Âu phải trì hoãn. Giá thị trường cho tổng số gói nới lỏng năm 2024 đang tăng lên ở mức 75 điểm cơ bản, đây cũng là lời kêu gọi của chúng tôi.

Dữ liệu quan trọng hoặc các sự kiện thị trường có thể cần thiết để buộc phải điều chỉnh lại kỳ vọng về lãi suất của ECB vào thời điểm này và các cuộc khảo sát hoạt động trong tuần này ở khu vực đồng euro có thể không thực sự tác động đến quyết định này. PMI sẽ được công bố vào thứ Tư và dự kiến ​​sẽ cải thiện nhẹ mặc dù thước đo sản xuất tiếp tục đóng vai trò là lực cản lớn. Vào thứ Năm, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào số liệu IFO của Đức, nơi có sự đồng thuận cũng đang kỳ vọng mức tăng khiêm tốn. Vào thứ Sáu, ECB sẽ công bố kết quả khảo sát kỳ vọng lạm phát CPI cho tháng 3, trong đó thước đo 3 năm sẽ giảm nhẹ và chứng thực sự thay đổi ôn hòa của ECB.

Hôm nay, Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ có bài giảng tại Đại học Yale và có thể không đề cập đến các vấn đề chính sách tiền tệ hiện tại. Tuy nhiên, tuần này vẫn đầy rẫy các bài phát biểu theo lịch trình của các thành viên ECB thuộc mọi phe phái ôn hòa/diều hâu, từ Fabio Panetta và Mario Centeno ôn hòa cho đến Joachim Nagel và Isabel Schnabel theo đường lối diều hâu. Chúng tôi sẽ quan tâm xem liệu những diễn biến địa chính trị mới nhất có dẫn đến sự phản kháng nào đó đối với việc nới lỏng từ phe diều hâu hay không.

EUR/USD có thể duy trì xu hướng duy trì cho đến khi dữ liệu quan trọng của Hoa Kỳ bắt đầu được công bố từ thứ Năm. Có lẽ vẫn còn chỗ cho một sự phục hồi nhỏ, nhưng sự khác biệt về chính sách tiền tệ tiếp tục chỉ ra những rủi ro giảm giá và việc kiểm tra lại mức 1,0600 có thể đã được kích hoạt vào cuối tuần này nếu dữ liệu của Mỹ mạnh mẽ.

 

GBP: Ramsden tác động đến thị trường

Thị trường đồng bảng Anh biến động vào thứ Sáu sau khi Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Dave Ramsden, có vẻ ít lo ngại hơn về áp lực giá cả và cho rằng có dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Anh đang chuyển sang lạm phát của khu vực đồng euro. Điều quan trọng là, ông nói thêm rằng Ngân hàng sẽ “phản ứng nhanh” khi có bằng chứng về lạm phát tích lũy.

Các thị trường đã điều chỉnh lại một số đặt cược cắt giảm lãi suất của BoE vào thứ Sáu sau khi tiền lương tăng và lạm phát đã gây ra việc định giá lại theo hướng diều hâu. Kỳ vọng hiện nay là mức nới lỏng 53 điểm cơ bản trong năm nay, với mức cắt giảm 25 điểm cơ bản đầu tiên được định giá đầy đủ vào tháng 8.

Dữ liệu chuyển động thị trường duy nhất được phát hành ở Anh trong tuần này là PMI vào thứ Ba. Hãy nhớ rằng các cuộc khảo sát hoạt động của Vương quốc Anh nhìn chung đã vượt quá mong đợi trong sáu tháng qua, nhưng tháng 3 cũng chứng kiến ​​​​sự sụt giảm PMI tổng hợp đầu tiên so với tháng trước. Mặc dù vẫn ở trên mức 50,0 (trong lãnh thổ mở rộng), những đợt giảm MoM liên tiếp có thể khiến suy đoán nặng nề hơn về việc cắt giảm lãi suất.

Chúng tôi cảm thấy sự phục hồi của EUR/GBP có thể đã xảy ra hơi sớm và vẫn thấy rủi ro dưới 0,8600 trong ngắn hạn do thị trường có niềm tin ôn hòa hơn đối với ECB so với BoE. Cuối cùng, trong ngắn hạn, tiềm năng tăng giá của EUR/GBP vẫn sẽ được giải phóng bằng việc BoE cắt giảm mạnh hơn so với giá thị trường hiện tại, theo quan điểm của chúng tôi.

 

JPY: Tình thế tiến thoái lưỡng nan 155,0 đối với Nhật Bản trước BoJ

Ngân hàng Nhật Bản công bố chính sách tiền tệ vào thứ Sáu và được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất sau đợt tăng 10 điểm cơ bản vào tháng 3. Do đó, trọng tâm của thị trường sẽ là báo cáo dự báo hàng quý của BoJ. Nhóm kinh tế của chúng tôi kỳ vọng dự báo lạm phát sẽ được điều chỉnh tăng lên, có tính đến lạm phát gia tăng trong quý đầu tiên, mức tăng lương vượt quá mong đợi và đồng yên yếu hơn. PMI ngày mai và CPI của Tokyo vào thứ Sáu là hai thông tin quan trọng.

Nhìn chung, chúng tôi không nghĩ BoJ sẽ phản đối (ngầm hay rõ ràng) mức giá hiện tại khi tăng lãi suất thêm. Các khoản đặt cược diều hâu – tình cờ – không quá tích cực, với tổng giá trị là 21 điểm cơ bản vào cuối năm. Thay vào đó, chúng tôi cho rằng có nhiều khả năng kỳ vọng về việc tăng lãi suất sẽ tăng lên khi năm nay trôi qua và các nhà kinh tế của chúng tôi hiện đang kỳ vọng mức tăng 15 điểm cơ bản trong quý 3 và mức tăng 25 điểm cơ bản trong quý 4.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, đồng yên vẫn ở trong tình trạng bấp bênh. Căng thẳng leo thang ở Trung Đông đồng nghĩa với việc nơi trú ẩn an toàn bị tháo dỡ, khiến JPY chịu áp lực từ lãi suất trái phiếu kho bạc có cấu trúc cao hơn. Chúng ta đang ở trong phạm vi can thiệp và chúng ta sẽ xem liệu các quan chức Nhật Bản có vạch ra giới hạn ở mức 155,0 hay không. Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?