Giá dầu có thể chịu thêm sức ép từ các báo cáo, nhưng sẽ phục hồi tốt sau phiên họp của Fed
Tác giảAdministrator

 

Giá dầu thô WTI chịu sức ép nhẹ trong sáng nay do áp lực chốt lời từ ngưỡng cản tâm lý 75 USD, và số liệu tồn kho tăng trở lại từ báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ API.

Thị trường dầu thô đang trải qua một tuần chịu ảnh hưởng bởi nhiều báo cáo và các tin tức quan trọng. Tiếp nối OPEC, trong hôm nay Cơ Quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ công bố báo cáo tháng 12 và Cơ Quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ phát hành báo cáo tồn kho dầu hàng tuần.

Nhiều khả năng, báo cáo của IEA cũng cùng quan điểm với OPEC và báo cáo STEO của EIA trước đó, điều chỉnh giảm nhu cầu tiêu thụ với dầu thô, do triển vọng kinh tế toàn cầu kém khả quan. Ngoài ra, IEA cũng có thể bày tỏ những kỳ vọng vào sự phục hồi của Trung Quốc, cũng như chia sẻ thêm số liệu về sản lượng dầu thô của Nga.

Về phía EIA, báo cáo chủ yếu tập trung phản ánh tình hình nguồn cung và tiêu thụ năng lượng tại Mỹ. Hiện giá xăng đã giảm về mức thấp nhất trong vòng 1 năm, khoảng 3.25 USD/gallon (3.79 lít), nhưng điều này chưa chắc đã phản ánh nhu cầu tăng mạnh. Ngoài ra, nếu báo cáo của EIA cũng cho thấy tồn kho dầu thô thương mại tăng, công với việc Chính phủ đã bổ sung kho dự trữ chiến lược SPR khi giá dầu giảm về mức thấp nhất trong vòng một năm, thì đây sẽ trở thành một yếu tố gây sức ép không nhỏ lên giá.

Bên cạnh các báo cáo, thị trường dành sự quan tâm đặc biệt tới cuộc họp tháng 12 của Fed. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và lãi suất lên mức 4.25% đến 4.5%, mức cao nhất kể từ năm 2007. Mức tăng lãi suất gần như sẽ không thay đổi so với dự báo, nên điều mà các nhà đầu tư chú ý hơn cả là những thay đổi chính sách tiền tệ của Fed trong năm 2023 sắp tới. Nhiều khả năng Fed sẽ có một cách tiếp cận mềm mỏng hơn sau một thời gian dài mạnh tay tăng lãi suất, để không khiến cho nền kinh tế rơi vào suy thoái

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?