Thị trường ngày 06/02: Giá dầu tăng, vàng, đồng, quặng sắt, cà phê đồng loạt giảm
Tác giảNHẬT LINH

Kết thúc phiên giao dịch 05/02 lo lắng căng thẳng ở Trung Đông khiến giá dầu tăng, trong khi USD tăng khiến vàng, đồng giảm, cao su Nhật Bản cao nhất 3 năm.

Giá dầu tăng

Giá dầu tăng do lo ngại căng thẳng ở Trung Đông và xung đột Nga – Ukraine tiếp diễn có thể hạn chế nguồn cung dầu toàn cầu.

Chốt phiên 05/02, dầu thô Brent tăng 0,66 USD hay 0,9% lên 77,99 USD/thùng, dầu WTI tăng 0,50 USD hay 0,7% lên 72,78 USD/thùng.

Các thương nhân đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Trung Đông, nơi các cuộc đàm phám ngừng bắn giữa Israel và Hamas dường như khó được thực hiện, cho thấy căng thẳng trong khu vực sản xuất dầu sẽ kéo dài.

Mỹ cũng tiếp tục chiến dịch chống lại Houthis tại Yemen, lực lượng tấn công tàu chở hàng làm gián đoạn tuyến giao dịch dầu toàn cầu, mặc dù nguồn cung hầu như không bị ảnh hưởng.

Tại Nga, hai máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu lớn nhất ở miền nam nước Nga trong ngày 3/2.

Giá dầu tăng trong phiên này sau khi giảm 7% trong tuần trước bởi những lo ngại về hoạt động kinh tế suy yếu ở Trung Quốc và hy vọng cắt giảm lãi suất ngay của Mỹ đang xa dần.

Hạn chế đà tăng giá dầu là tăng trưởng lĩnh vực dịch vụ của Mỹ phục hồi trong tháng 1, làm giảm hy vọng cắt giảm lãi suất nhiều hơn và đẩy USD lên mức cao nhất trong gần 3 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Vàng thấp nhất trong hơn một tuần

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần bởi USD và lợi suất trái phiếu mạnh lên sau một báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ và nhận xét từ các quan chức Fed làm tiêu tan dự đoán về việc cắt giảm lãi suất sớm.

Vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 2.027,09 USD/ounce sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 25/1 trong đầu phiên này. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa giảm 0,5% xuống 2042,9 USD/ounce.

Tuy nhiên, vàng giữ trên mức 2.000 USD do những bất ổn địa chính trị trong thị trường này có thể nhanh chóng thúc đẩy một số nhu cầu trú ẩn an toàn.

Chỉ số USD tăng 0,5% giao dịch gần mức cao nhất 3 tháng khiến vàng đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác, trong khi lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên cao nhất một tuần.

Đồng giảm

Giá đồng xuống thấp nhất trong 2 tuần do USD tăng và tâm lý tiêu cực về nhu cầu tại Trung Quốc được củng cố bởi sự tập trung đổi mới vào lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn của nước này.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 1,3% xuống 8.374 USD/tấn, trước đó giá đã xuống thấp nhất kể từ ngày 23/1 tại 8.357 USD/tấn.

Đồng giảm mạnh sau khi thị trường New York mở cửa do số liệu mạnh mẽ từ lĩnh vực dịch vụ ở Mỹ làm giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang, đẩy giá USD tăng. USD tăng khiến kim loại định giá bằng đồng bạc xanh này đắt hơn cho người mua bằng các ngoại tệ khác, làm giảm nhu cầu.

Trung Quốc đã triển khai một loạt chính sách trong năm qua để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, vốn chiếm 1/4 GDP, nhưng các chính sách này hầu như không có tác dụng thúc đẩy thị trường.

Dự trữ đồng của sàn Thượng Hải gấp đôi lên 68,777 tấn kể từ đầu tháng 1 là hiện tượng xảy ra theo mùa.

Quặng sắt Đại Liên giảm do tồn kho cao

Giá quặng sắt Đại Liên giảm trong bối cảnh tồn kho ở cảng cao và lo lắng kéo dài về bất động sản tại Trung Quốc trong khi quặng sắt tại Singapore phục hồi nhẹ.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa giảm 0,63% xuống 943 CNY (131,02 USD)/tấn.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 3 tại Singapore tăng 0,33% lên 126,7 USD/tấn, xóa đi một phần mức tăng trước đó.

Các tín hiệu thị trường trái chiều đã che mờ triển vọng nhu cầu, với các nỗ lực kích thích khác nhau của Bắc Kinh và kỳ vọng nhu cầu tăng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ hỗ trợ giá cả.

Tuy nhiên, sự bi quan trong bối cảnh thị trường bất động sản và chứng khoán đang khó khăn tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đã hạn chế đà tăng giá.

Hàng tồn kho tăng đã gây áp lực lên tâm lý. Tồn kho quặng sắt ở 35 cảng được Thị trường Kim loại Thượng Hải (SMM) theo dõi đạt tổng cộng 126,26 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 2/2, tăng 1,32% so với tuần trước.

Hầu hết các nhà máy thép của Trung Quốc ít quan tâm tới mua vào trên thị trường giao ngay, các nơi này đã tiến hành hầu hết hoạt động bổ sung hàng hóa trong những tuần trước.

Thép thanh thay đổi ít, thép cuộn cán nóng giảm 0,1%, thép dây thay đổi ít và thép không gỉ giảm 0,37%.

Cao su Nhật Bản tăng lên mức cao nhất 3 năm do số liệu của Mỹ mạnh

Giá cao su Nhật Bản đảo lại chiều giảm hai ngày liên tiếp để lên mức cao nhất 3 năm, trong bối cảnh số liệu lao động của Mỹ tốt lên và giá dầu tăng, trong khi đồng JPY yếu.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 7 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 6,4 JPY hay 2,26% lên 289,1 JPY (1,95 USD)/kg, đóng cửa cao nhất kể từ ngày 26/2/2021.

Tại Thượng Hải cao su giao tháng 5 tăng 125 CNY lên 13.385 CNY (1.859,85 USD)/tấn.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ tăng trong tháng 1 và lương tăng mạnh nhất trong gần hai năm.

Cà phê giảm

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 49 USD hay 1,5% xuống 3.188 USD/tấn.

Các đại lý cho biết thị trường tiếp tục được củng cố bởi nguồn cung khan hiếm ở Châu Âu, một phần bởi sự gián đoạn vận chuyển cà phê từ các nhà sản xuất chính ở Châu Á qua Biển Đỏ.

Nông dân Việt Nam đang từ chối giao cà phê robusta họ đã bán trừ phi các hợp đồng được đàm phán lại sau khi giá toàn cầu tăng lên mức cao nhất 28 năm.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 giảm 1,3% xuống 1,895 USD/lb.

Đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 0,36 US cent hay 1,5% xuống 23,53 US cent/lb.

Các đại lý cho biết thị trường suy yếu do giá không vượt ngưỡng 24 US cent ngoài ra chiều hướng của giá không rõ ràng.

Các nhà đầu cơ chuyển sang vị thế mua ròng đường thô trên sàn ICE Mỹ trong tuần tính tới ngày 30/1.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3 giảm 2,1% xuống 646,7 USD/tấn.

Đậu tương tăng

Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago tăng do giao dịch kỹ thuật trước một loạt báo cáo quan trọng về mùa vụ của chính phủ, sau khi hợp đồng này giá chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Giá đậu tương cũng tăng sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo các cuộc thanh tra xuất khẩu hàng tuần cho thấy đậu tương của Mỹ trong tuần gần nhất đạt 1.426.472 tấn, cao hơn nhiều so với dự đoán của giới phân tích, nhưng thấp hơn khối lượng cùng thời điểm năm ngoái.

Ngô đóng cửa không đổi. Lúa mì giảm phiên thứ hai liên tiếp bởi USD mạnh.

Hợp đồng đậu tương được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa tăng 7-3/4 US cent lên 11,96-1/4 USD/bushel. Lúa mì giảm 9-1/2 US cent xuống 5,90-1/4 USD/bushel trong khi ngô đóng cửa không đổi tại 4,42-3/4 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 06/02 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)