Kim loại quý bật tăng nhờ phát huy vai trò trú ẩn
Tác giảAdministrator

Kết thúc phiên giao dich cuối tuần ngày 15/9, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa. Đối với nhóm kim loại quý, cả ba mặt hàng đều kết phiên trong sắc xanh với bạch kim dẫn dắt đề tăng của nhóm khi tăng 2,02%, chốt phiên tại mức 928,5 USD/ounce. Giá bạc phục hồi. sau 2 phiên giảm liên tiếp với mức tăng 1,70% lên 23,38 USD/ounce. Giá vàng duy trì đà tăng khi tăng 0,68%, đóng cửa tại 1.923,58 USD/ounce.

Giá các mặt hàng kim loại quý tăng tốt trong phiên hôm qua khi đồng USD suy yếu làm giảm chi phí đều tư.Sau loạt dữ liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ đã có dấu hiệu hạ nhiệt, các nhà đầu tư ngày càng đặt niềm tin vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm ngừng tăng lãi suất trong cuộc hop tháng 8. Ấp lực lãi suất giảm bớt đã làm giảm sức mạnh của đồng USD, với chi số Dollar Index giảm xuống 105,82 điểm. Đồng USD suy yếu khiến chỉ phí nắm giữ bạc và bạch kim trở nên bớt đắt đỏ hơn.

Bên cạnh đồ, lực mua các mặt hàng kim loại quý tăng mạnh trong phiên hôm qua nhờ vai trò trú ẩn được củng cố trước tình hình đình công tại Mỹ. Vào ngày 15/9, Liên đoàn Công nhân United Auto đã phát động cuộc đình công với quy mô hơn 12.000 nhân viên tại 3 nhà máy thuộc sở hữu của “Detroit Three", bao gồm General Motors, Ford và Stellantis

Kim loại quý thường được coi à tài sẵn an toàn trong các thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính. Do đó, lo ngại cuộc đình công có thể tiếp tục kéo dài và tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Mỹ, nhà đầu tư phân bể dòng tiền sang thị trường kim loại quý với tính trú ẩn an toàn, từ đó hỗ trợ cho giá bạc va bạch kim.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX quay đầu giảm sau 2 phiên tăng liên tiếp, chốt phiên tại mức 3,80 USD/pound sau khi giảm 0,54%. Trái lại, giá quãng sắt nối dài đà tăng sang phiên thứ năm liên tiếp khi tăng 1,92% lên mức 122,95 USD/tẩn. Trong phiên hôm qua, cả giá đồng và giá sắt đều được hỗ trợ sau loạt dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp tháng 8 đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với dự báo và và 0.8 điểm phần tram so với tháng 7. Con số này cũng phản ánh mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2023. Dữ liệu khác cho thấy mức tiêu dùng của Trung Quốc dan phục hồi trong mùa du lịch he, với doanh số bán lễ tăng 4,6% trong tháng 8, cao hơn nhiều so với kỳ vọng là 3% va là mức cao nhất kể từ tháng 5/2023. Loạt dữ liệu tích cực trên cho thấy nền kinh tế nước này đang có sự cải thiện nhanh hơn một chút so với dự kiến và củng cổ cho triển vọng tiêu thụ đồng, quặng sắt sẽ gia tăng trong thời gian tới, hỗ trợ cho giá.

Đáng chú ý, tâm lý lạc quan của thị trường càng được củng cổ sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ được cắt giảm 25 điểm cơ bản. Đồng thời, PBOC đã bơm rồng 191 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính thông qua cơ sở cho vay trung hạn 1 năm vào ngày 15/9.

Mặc dù cả giá đồng và quặng sắt đều tăng tốt sau khi loạt dữ liệu trên được công bổ. Tuy nhiên, giá đồng đã đảo chiều suy yếu vào phiên chiều do lực bán kĩ thuật xuất hiện tại kháng cự 3,85 USD.

NGUỒN: TH Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)