Lo ngại thiếu hụt nguồn cung sau dữ liệu ICO, giá cà phê khả năng cao duy trì đà tăng
Tác giảAdministrator

 

Kết thúc phiên giao dịch 05/04, hai mặt hàng cà phê đồng loạt bật tăng mạnh trước lo ngại về thiêu hụt nguồn cung trong ngắn hạn. Arabica tăng mạnh hơn 3% khi tồn kho đạt chuẩn trên ICE về mức thấp nhất trong 4 tháng cũng như xuất khẩu giảm mạnh tại các nước cung ứng hàng đầu. Cùng với đó, giá Robusta tiếp tục phiên tăng thứ 3 liên tiếp với hơn 2% trong phiên hôm qua.

Sau nhiều ngày thị trường chịu tác động từ triển vọng nguồn cung tích cực của Brazil, dự báo mới đây về cung cầu cà phê toàn cầu của Tổ chức cà phê thế giới (ICO) đã làm cục diện này thay đổi xoay chiều. Theo đó, ước tính mới của ICO đã tăng cả sản lượng và tiêu thụ cà phê thế giới lên 1.7% so với niên vụ 2021/22, tuy vậy cán cân cung – cầu toàn cầu tiếp tục thâm hụt mạnh hơn với 7,266 bao so với mức thâm hụt 7,120 bao của niên vụ trước. Cùng với đó, sản lượng Robusta dù hồi phục so với niên vụ trước những vẫn ở mức thấp so với các năm cùng chu kỳ 2 năm được mùa một lần tại Brazil. Nguyên nhân do sản lượng tại quốc gia cung ứng lớn nhất thế giới chưa phục hồi hoàn toàn sau 2 năm sụt giảm mạnh do thời tiết.

Cũng theo báo cáo này, lũy kế xuất khẩu cà phê toàn cầu từ đầu năm đến nay đang trong tình trạng sụt giảm với 11% so với cùng kỳ niên vụ trước khi chỉ đạt 19.5 triệu bao Arabica so với mức 33.1 triệu bao trước đó. Không chỉ vậy, tồn kho cà phê cũng đang trong xu hướng đi xuống với khối lượng đạt chuẩn trên ICE lui về mức thấp nhất từ giữa tháng 12/2022, còn lưu trữ tại thị trường tiêu thụ lớn nhất toàn cầu là Châu Âu cán mốc thấp nhất trong 4 năm.

Tình trạng nguồn cung thiếu hụt ở hiện tại tạo điều kiện thuận lợi để làm giá cho nông dân những cũng là sức ép đối với các nhà nhập khẩu. Đây có thể vẫn là điều kiện hỗ trợ giá giao dịch trên thị trường trong thời gian ngắn.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)