Sideway là gì? Giao dịch đầu tư hàng hóa trong Sideway
Tác giảAdministrator

Nhận biết xu hướng thị trường giúp các nhà đầu tư chủ động giao dịch đầu tư hiệu quả. Trong bài viết này, NLI sẽ giới thiệu đến các Anh/Chị Nhà đầu tư về Sideway, đồng thời chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên giúp các Anh/Chị giao dịch đầu tư hiệu quả khi thị trường đang trong trạng thái Sideway.

Sideway là gì?

Sideway là xu hướng giá trong những ngày giao dịch liên tiếp đi ngang, được thể hiện trên biểu đồ là sự dao động giữa mức hỗ trợ và mức kháng cự theo một biên độ ổn định, không hình thành xu hướng, xảy ra khi lực cung và cầu của thị trường cân bằng. Đây là thời điểm giá không phá đáy thấp nhất hay vượt đỉnh cao nhất mà ở trạng thái ổn định. 

Thời điểm diễn ra sideway giúp các nhà đầu tư theo dõi, tích lũy các nguồn tin, cũng như các chỉ số kỹ thuật để đánh giá xu hướng tiếp theo của thị trường sau sideway (tăng hay giảm).

Sideway hình thành khi giá hàng haoas chạm hai đường hỗ trợ và kháng cự 4 lần mà chưa tạo thành các đỉnh mới hoặc đáy mới. Tình trạng sideway có thể diễn ra trong vài tháng và có thể tới cả năm. Vì vậy, xác định đúng xu hướng sideway đóng vai trò quan trọng trong đầu tư hiệu quả.

Cách nhận biết thị trường Sideway

Các nhà đầu tư thường nhận biết sideway theo các phương pháp sau: 

Sử dụng đường hỗ trợ và kháng cự

Đây là phương pháp phổ biến nhất được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Khi hỗ trợ và kháng cự chưa vượt ngưỡng và vẫn chỉ dao động trong một vùng nhất định, không xuất hiện các đỉnh mới, đáy mới thì đây chính là vùng sideway. 

Khi đó, nhà đầu tư quan sát tin biến động của giá kết hợp với các tin tức thị trường vi mô, vĩ mô để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Sử dụng chỉ báo Bollinger Bands (BB)

Đây là chỉ báo phân tích kỹ thuật kết hợp bởi đường trung bình (moving average) với độ lệch chuẩn, chúng được dùng để đo lường sự biến động của thị trường. Dải Bollinger sẽ thu hẹp lại khi xu hướng giá trên thị trường không có quá nhiều biến động và ngược lại. Đây chính là giai đoạn mà thị trường Sìdeway.

Sử dụng chỉ báo RSI

Phương pháp RSI là chỉ số sức mạnh tương đối giúp xác định các vùng quá mua và quá bán của thị trường và cho các dấu hiệu khi nào xu hướng đảo chiều. Khi chỉ số RSI lớn hơn 70, thị trường rơi vào trạng thái quá mua và giá thường đảo chiều giảm. Ngược lại thị trường quá bán và giá thường đảo chiều tăng trở lại khi RSI nhỏ hơn 30. Nếu RSI nằm trong khoảng từ 40 đến 60 thị trường sẽ ở trạng thái sidayway

Sử dụng chỉ báo ADX

Chỉ báo ADX (Average Directional Index) là một loại chỉ báo dao động tương tự như RSI, với thang từ 0 đến 100. Giá trị của chỉ số này càng nhỏ thể hiện sức mạnh của xu hướng giá tăng hoặc giảm cũng sẽ càng yếu đi. Giá trị của ADX ở dưới 25 cảnh báo việc xu hướng giá sẽ đi ngang.

Như vậy, khi thị trường sideway, bên cạnh việc sử dụng các công cụ để xác định xu hướng giá, nhà đầu tư cần có chiến lược phù hợp trong các giai đoạn khác nhau của thị trường. Khi có các tín hiệu chắc chắn thì nhà đầu tư mới tiến hành giao dịch và không chắc chắn nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường, chờ đợi giá thoát khỏi vùng đi ngang và xác định xu hướng mới. Xác định điểm vào khi thị trường thoát khỏi vùng sideway sẽ đem đến lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)