TẠI SAO KHÔNG NÊN GỬI TIẾT KIỆM CHO NGÂN HÀNG
Tác giảAdministrator

TẠI SAO KHÔNG NÊN GỬI TIẾT KIỆM CHO NGÂN HÀNG

Việ gửi tiền ngân hàng là kênh đầu tư truyền thống đối với những người đang sở hữu số tiền nhàn rỗi trong tay. Tuy nhiên trong thời gian trở lại đây, gửi ngân hàng đã không còn là hình thức tối ưu và an toàn nữa. Vậy vì sao lại không nên gửi tiền vào ngân hàng? Để giải đáp câu hỏi này, mời các nhà đầu tư cùng đọc qua bài viết sau.

I/Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Trước đây, gửi tiền tiết kiệm cho ngân hàng là một hình thức đầu tư tài chính “Ăn chắc mặc bền” có tính an toàn và hạn chế rủi ro, gửi số tiền nhàn rỗi để sinh lợi nhuận là một lựa chọn truyền thống của các nhà đầu tư.

1.Ưu điểm của việc gửi tiền kiệm cho ngân hàng:

+Khả năng sinh lời và tích lũy: Tiền gốc gửi vào ngân hàng, không những không mất đi mà chúng còn sinh lời bằng lãi xuất hằng năm theo quy định của ngân hàng, số tiền lãi xuất sẽ được cộng dồn vào tiền gốc khi không cần dùng tới.  

+Ít gặp rủi ro hơn: khi gặp sự cố, ngân hàng sẽ có bảo hiểm tiền gửi nên sẽ sớm được gửi về chủ sở hữu

+ Dễ dàng rút tiền khi cần thiết: khi có việc cần rút tiền, thì số lãi xuất sẽ không được tính theo năm mà sẽ tính vào khoản lãi xuất không thời hạn, dễ dàng rút tiền về tài sản

+Hình thức đa dạng: Vì để đáp ứng như cầu của khách hàng  nhiều ngân hàng xuất hiện  càng nhiều đưa ra nhiều hình thức khác nhau như: gửi tiết kiệm gửi góp, gửi tiết kiệm bậc thang…. Khách hàng có thể chọn những hình thức phù hợp với nhu cầu của mình.

2.Nhược điểm của việc gửi tiền tiết kiệm cho ngân hàng:

 Lãi xuất kém và có tính biến động theo thời gian:  đây là hạn chế lớn nhất khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng và là kênh đầu tư an toàn và  hạn chế rủi ro nên sinh lời không cao như các kênh đầu tư khác. Chính vì lý do đó, có rất nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất để thu hút vốn từ khách hàng.

III/ Tại sao các nhà đầu tư không nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

1. Mất tiền do cán bộ ngân hàng

Rủi ro đáng lo ngại nhất của việc gửi tiền ngân hàng là mất tiền do gian lận, dối trá của cán bộ ngân hàng. Nên khi gửi tiền ngân hàng, nhà đầu tư cần lưu ý kiểm tra thường xuyên sổ tiết kiệm, sau khi gửi tiền cũng cần xem xét kỹ lưỡng xem số tiền mình gửi tiết kiệm đã đúng chưa, giữ các giấy tờ và biên lai có liên quan để làm bằng chứng khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

2. Mất tiền do kí trước các giấy tờ

Vì theo quy định của ngân hàng, các nhân viên phải hoàn tất thông tin và thực hiện giao dịch với khách hàng. Nếu bạn thực hiện kí giấy tờ trống, đây có lẽ là lỗ hổng để nhân viên ngân hàng thực hiện hành vi gian lận của mình.

3. Mất tiền do bảo mật thông tin kém:

Cuộc sống càng trở nên hiện đại hơn, trí tuệ nhân tạo làm chủ mọi hoạt động của con người, việc chuyển tiền hay nạp tiền online là điều vô cùng dễ dàng. Ưu điểm là người dùng có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi dựa trên nền tảng Internet. Tuy nhiên, nhược điểm là các hacker trên mạng chỉ cần một cú đúp chuột hay một lường link hoặc nghe qua số điện thoại lạ, là số tiền trong tài khoản người dùng sẽ không cánh mà bay.

4. Mất tiền do không gửi trực tiếp

Rủi ro tiếp theo đó là không gửi trực tiếp mà chỉ giao dịch qua trung gian, như nhờ người khác gửi cho  quầy thu ngân, dễ gặp rủi ro mất tiền cao, vì ng trung gian gian dối hoặc nhân viên ngân hàng vô trách nhiệm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư hiện đại như: hàng hoá phái sinh, chứng khoán, tiền ảo.. Hy vọng những thông tin hữu ích từ Nhật Linh Investment sẽ giúp nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình hình thức phù hợp, dễ kiếm lợi nhuận nhất.

 

  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)