Triển vọng nguồn cung sẽ tiếp tục tạo sức ép tới giá đậu tương
Tác giảAdministrator

 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 10/05, giá đậu tương đang tiếp tục đà suy yếu trước những thông tin bearish về cả nguồn cung và nhu cầu. Áp lực từ triển vọng mùa vụ khả quan của Mỹ sau báo cáo Crop Progress hôm qua khiến giá ghi nhận mức giảm mạnh và cũng là dấu hiệu kết thúc nhịp hồi phục của giá đậu tương. Trong phiên hôm nay, giá đậu tương sẽ phản ứng với các số liệu dự đoán trước báo cáo Cung cầu nông sản tháng 5 được Bộ nông nghiệp Mỹ phát hành vào 23h thứ Sáu tuần này.

Báo cáo lần này theo chúng tôi sẽ không có quá nhiều thay đổi số liệu đáng kể do mùa vụ của 3 nước sản xuất chính vẫn đang khá ổn định trong 1 tháng vừa qua. Argentina và Brazil đang trong giai đoạn thu hoạch, triển vọng sản lượng không còn là yếu tố ảnh hưởng mạnh tới xu hướng giá. Những thiệt hại về mùa vụ gây ra bởi hạn hán kỷ lục trong 100 năm qua được dự đoán vẫn sẽ duy trì và mức sản lượng đậu tương có thể tiếp tục bị cắt giảm trong báo cáo này. Tuy nhiên, thông tin trên không còn là yếu tố bất ngờ đối với thị trường và kết hợp với việc các tổ chức và cơ quan khác cũng đã cắt giảm mạnh tay dự báo sản lượng của Argentina nên tác động “bullish” sẽ không đáng kể.

Đối với Brazil, mặc dù tình hình mùa vụ dự kiến vẫn không thay đổi nhưng hoạt động xuất khẩu lại là yếu tố đáng quan tâm của quốc gia này. Dự báo về một mùa vụ kỷ lục đang được thu hoạch cùng với lo sợ giá đậu tương sẽ tiếp tục giảm đã thúc đẩy nông dân đẩy mạnh hoạt động bán hàng và xuất khẩu. Điều này kéo theo xuất khẩu của Mỹ chịu áp lực cạnh tranh lớn. Nếu như xuất khẩu đậu tương Mỹ trong giai đoạn tháng 2 và 3 năm nay cao hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm qua thì tình hình xuất khẩu 2 tháng qua lại có dấu hiệu chậm lại rõ rệt. Khối lượng đậu tương được thông quan và lên tàu hàng tuần hầu hết đều dưới mức trung bình 5 năm và thấp hơn nhiều so với cùng kì năm ngoái. Đây sẽ là yếu tố củng cố đà giảm của giá đậu tương. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?