Ưu - nhược điểm và những rủi ro của thị trường hàng hoá phái sinh
Tác giảHải Bùi

Khi mới tham gia thị trường hàng hoá ắt hẳn chúng ta sẽ có suy nghĩ vậy thị trường này có những ưu - nhược điểm gì? Hôm nay NhatLinh Investment., JSC xin chia sẻ đến NĐT những "Ưu - nhược điểm khi tham gia thị trường hàng hoá phái sinh". Bắt đầu thôi...


1. Ưu điểm khi đầu tư phái sinh hàng hóa

- Giá trị đòn bẩy cao

Trong tài chính, giá trị đòn bẩy được hiểu là việc đầu tư kiếm lời từ khoản vốn vay, thay vì toàn bộ khoản vốn tự có. 

Giá trị đòn bẩy của phái sinh hàng hóa thể hiện ở hình thức giao dịch hợp đồng tương lai. Cụ thể, một hợp đồng tương lai cho phép bạn kiểm soát một lượng hàng hóa lớn hơn so với số tiền bạn phải đầu tư ban đầu. Ví dụ, một hợp đồng tương lai vàng có thể đại diện cho 100 kg lúa mì. Thay vì phải mua 100 kg lúa mì thật, bạn chỉ cần đặt một phần nhỏ giá trị hợp đồng làm tiền đặt cọc. Với việc sử dụng đòn bẩy, một biến động nhỏ trong giá của hàng hóa trên thị trường có thể tạo ra lợi nhuận hoặc lỗ rất lớn.

- Mua đi bán lại nhanh chóng với thời gian T+0

Khi giao dịch phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư có thể giao dịch ngay trong ngày chứ không cần đợi vài ngày để đóng lệnh, chốt lời. Như vậy, nhà đầu tư sẽ tận dụng được biến động giá trong một phiên giao dịch. 

- Tính thanh khoản cao

Phái sinh hàng hóa thường có mức độ thanh khoản cao hơn so với hàng hóa thực tế. Nhà đầu tư có thể giao dịch phái sinh hàng hóa liên thông với các thị trường quốc tế nên tính thanh khoản của sản phẩm này là khá cao. 
 
- Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những nguyên tắc đầu tư cơ bản để đạt được mức sinh lời cao và giảm thiểu hóa rủi ro. 

Khi đầu tư vào hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư có thể tiếp cận và tham gia vào các thị trường hàng hóa như vàng, dầu, ngũ cốc, kim loại, năng lượng, hạt tiêu,...

Điều này cho phép nhà đầu tư tận dụng các cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau và giảm thiểu rủi ro khi tập trung vào một lĩnh vực cụ thể.

2. Nhược điểm khi đầu tư phái sinh hàng hóa

- Giá trị đòn bẩy

Một trong những đặc điểm quan trọng của hàng hóa phái sinh là sử dụng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, đòn bẩy vừa là ưu điểm cũng vừa là nhược điểm của phái sinh hàng hóa nếu không được quản lý cẩn thận. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính có thể tạo ra lợi nhuận cao, nhưng cũng tăng rủi ro và có thể dẫn đến lỗ lớn. Nếu thị trường di chuyển ngược lại dự đoán, lỗ sẽ tăng nhanh chóng. 

- Một số sản phẩm có tính thanh khoản thấp

Một số hợp đồng hàng hóa phái sinh có tính thanh khoản thấp, đặc biệt là đối với các sản phẩm phái sinh không phổ biến hoặc mới ra mắt. Điều này có thể làm tăng giá mua/bán và gặp khó khăn trong việc thực hiện các giao dịch hàng ngày. 

- Quản lý rủi ro phức tạp

Khi đầu tư phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư cần có khả năng quản lý rủi ro phức tạp. Các rủi ro cần quan tâm là biến động về giá cơ bản, giá trị đòn bẩy, thanh khoản và biến động thị trường. Việc không quản lý rủi ro một cách hiệu quả có thể gây lỗ lớn và ảnh hưởng đến tài sản đầu tư.

3. Rủi ro khi đầu tư phái sinh hàng hóa

Rủi ro lớn nhất khi đầu tư phái sinh hàng hóa là rủi ro về giá cơ bản. Hàng hóa phái sinh phụ thuộc vào giá cơ bản của hàng hóa thực tế. Biến động giá hàng hóa có thể do nhiều yếu tố, như thay đổi cung cầu, tình hình kinh tế toàn cầu, thay đổi chính sách quốc gia và các yếu tố thời tiết. Những biến động này đều nằm ngoài kiểm soát và có thể gây ra lỗ lớn nếu giá hàng hóa di chuyển ngược lại dự đoán của bạn.

Rủi ro lớn thứ hai là rủi ro về kiến thức và thông tin. Phái sinh hàng hóa tuy đã xuất hiện từ rất lâu trên thị trường tài chính thế giới nhưng còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Đầu tư phái sinh hàng hóa đòi hỏi kiến thức sâu về thị trường hàng hóa, phân tích kỹ thuật và các yếu tố ảnh hưởng. Thiếu hiểu biết và kỹ năng có thể dẫn đến việc ra quyết định sai lầm và gánh chịu rủi ro lớn.

Để tránh những rủi ro không đáng có, trước hết nhà đầu tư cần nghiên cứu và hiểu rõ về thị trường hàng hóa phái sinh, đồng thời xác định rõ mục tiêu đầu tư và xây dựng phương pháp giao dịch phù hợp. Theo dõi thị trường hàng ngày và cập nhật tin tức liên quan để hiểu được các yếu tố ảnh hưởng và thay đổi trong thị trường. Nếu cảm thấy không tự tin hoặc muốn có sự hỗ trợ chuyên môn, đừng ngần ngại tìm kiếm tư vấn từ các chuyên gia hoặc nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp.  Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?